มุสลิมดอทคอม : รายงานสำรวจ พิว ฟอรั่ม อิสลามแพร่ขยายในอัฟริกาอย่างรวดเร็ว ตามติดๆด้วยคริส

สำนักข่าวมุสลิมไทย

สำนักสำรวจ พิว ฟอรั่ม เปิดเผยรายงานล่าสุดในหัวข้อ Tolerance and Tension: Islam and Christianity in Sub-Saharan Africa 

ว่า ทวีปอัฟริกาที่แต่เดิมเป็นที่รู้กันว่าเต็มไปด้วยความเชื่อโชคลาง พ่อมด หมอผี กลับกลายเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของ 2 ศาสนาสำคัญของโลก นั่นคือ คริสต์ - อิสลาม และยังเป็นจุดหนึ่งของโลก ที่มีความขัดแย้งระหว่างศาสนาเกิดขึ้นหลายกรณี

ปัจจุบันประชาชนร้อยละ 90 ในทวีปนี้ กล่าวว่า ความศรัทธาในศาสนาเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในชีวิต

ประชาชนส่วนมากในพื้นที่ส่วนเหนือของทวีปนับถืออิสลาม ส่วนทางใต้ก็มีประชาชนที่นับถือคริสต์ชุมนุมอยู่ แต่ระหว่างช่วงตะเข็บรอยต่อพื้นที่ 4,000 ไมล์ ตั้งแต่โซมาเลีย ถึงเซเนกัล ที่ทั้ง 2 ศาสนา มักจะเกิดความขัดแย้งต่อสู้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะในไนจีเรียซึ่งตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา มีการต่อสู้กันที่ทำให้ประชาชนเสียชีวิตนับร้อย

จากการสำรวจใน กาน่า แซมเบีย โมซัมบิก แคมารูน เคนยา อูกันดา และชาดซึ่งมีผู้นับถือคริสต์ร้อยละ 70 พบว่า ชาวคริสต์ร้อยละ 45 มีความเห็นว่ามุสลิมเป็นพวกรุนแรง ในขณะเดียวกัน มุสลิมจำนวนน้อยกว่ามีความเห็นว่าคริสเตียนก็รุนแรงเช่นกัน

โดยตัวเลขใน ดจิบูตี สูงสุดอยู่ที่ 40 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ เคนยา และอูกันดาอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์

เกร็ก สมิธ หัวหน้ากลุ่มสำรวจระบุว่า คริสเตียนมีความคิดในเชิงลบกับมุสลิมมากกว่าเชิงบวก ในขณะที่มุสลิมคิดบวกกับคริสเตียนมากกว่า

นอกจากนั้น รายงานการสำรวจยังแสดงภาพชาร์ตต่างๆ ที่อธิบายถึงสาเหตุที่ศาสนาทั้ง 2 ได้แผ่ขยายลงทางใต้ โดยเมื่อร้อยปีก่อน คริสต์ศาสนาชุมนุมอยู่ในยุโรป และซีกโลกตะวันตก แต่ปัจจุบันร้อยละ 20 ของชาวคริสต์ในโลกอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า

ส่วนอิสลาม ซึ่งแต่เดิมเกิดและแพร่หลายในดินแดนทางตอนเหนือและตะวันออกของทวีปอัฟริกา ปัจจุบันผู้ยึดมั่นในอิสลามร้อยละ 15 ในโลกอาศัยอยู่ในทวีปนี้เช่นกัน - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8690
วันที่ : 3 ธันวาคม 63 5:50:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com