มุสลิมดอทคอม : มุฮัมมัด คาตามีถูกห้ามออกนอกประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย มุฮัมมัด คาตามีถูกห้ามออกนอกประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศอ้างแหล่งข่าวคนสนิทของ มุฮัมมัด คาตามี่ อดีตประธานาธิบดีอิหร่านซึ่งใฝ่การปฏิรูป รายงานว่า เขาถูกห้ามเดินทางไปประชุมลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น

ข่าวการห้ามคาตามี่เดินทางออกนอกประเทศปรากฏขึ้นครั้งแรกในเว็ปไซต์ Parlemannews.ir ของกลุ่มฝักใฝ่การปฏิรูปเมื่อวันพฤหัส (15/04) โดยเว็ปไซต์อ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ระบุว่ารัฐบาลเป็นผู้ออกคำสั่งนี้ แต่ข่าวที่รายงานโดย เอเอฟพี.ระบุว่าเขาถูกตำรวจสั่งห้าม

อย่างไรก็ตาม ทนายความของคาตามี่ออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการสั่งห้ามอย่างเป็นทางการ เพียงแต่เป็นการแนะนำจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลให้ยกเลิกกำหนดการเดินทางดังกล่าว และคาตามี่ได้ตัดสินใจทำตามคำแนะนำนั้น

อดีตนายกรัฐมนตรีสวีเดน และแคนาดา ได้ออกแถลงการณ์จากที่ประชุมดังกล่าวเพื่อประท้วงรัฐบาลอิหร่าน และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมะฮฺมูด อะฮฺมาดีนิจาด ยกเลิกข้อกำหนด

คาตามี่ถูกจับตามองอย่างไม่ไว้วางใจจากฝ่ายรัฐบาล เนื่องจากเขาสนับสนุน มีรฺ ฮุสเซน มูซาวี คู่แข่งชิงตำแหน่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา คาตามี่เรียกร้องให้มีการปล่อยผู้ก่อการประท้วงหลายร้อยคนที่รัฐบาลจับตัวไว้ และยังได้วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของรัฐบาลที่สกัดกั้นการแสดงออกของผู้ที่ไม่เห็นด้วย-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8684
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 9:03:31
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com