มุสลิมดอทคอม : ตะลึงผลสำรวจมุสลิมอียิปต์ไฮเทคใช้อินเตอร์เน็ตพุ่งพรวดจากอดีต

สำนักข่าวมุสลิมไทย ตะลึงผลสำรวจมุสลิมอียิปต์ไฮเทคใช้อินเตอร์เน็ตพุ่งพรวดจากอดีต


ไคโร – มีการรายงานผลสำรวจครั้งใหม่จาก Arab Advisors เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับธุรกิจ อี-คอมเมอร์ส ในอียิปต์ในปี 2009 ซึ่งพบว่า มีผู้ใช้ธุรกิจนี้เป็นมูลค่าถึง 2.1 พันล้านดอลล่าร์ และยังมีทีท่าว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ โดยแต่ก่อนธุรกิจทางอินเตอร์เน็ตแทบจะไม่มีใครในอียิปต์รู้จัก


มุสลิมใช้อินเตอร์เน็ต

การสำรวจดังกล่าวแสดงผลครอบคลุมการใช้อินเตอร์เน็ตในหลายๆ ด้าน อาทิ IPTV, เกมส์, อี-คอมเมอร์ส, เซลลูล่าร์ และ ผู้ใช้ Pay TV และการใช้อินเตอร์เน็ตธรรมดาทั่วๆ ไป รวมทั้งยังเปิดเผยลักษณะเฉพาะของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในอียิปต์อีกด้วย

รายงานดังกล่าวระบุว่า ร้อยละ 34.6 ของผู้ใหญ่ ใช้อินเตอร์เน็ตในธุรกิจ อี-คอมเมอร์ส รวมทั้งการจ่ายบิลล์ต่างๆ และติดต่อกับธนาคาร ซึ่งเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา แทบจะไม่มีใครใช้บริการเหล่านี้ ตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์นี้เทียบได้กับประมาณ 2.36 ล้านคน หรือ ร้อยละ 3 ของจำนวนประชากรในอียิปต์ทั้งหมด

Hussam A.Barhoush นักวิเคราะห์ระดับสูงของอาหรับ แอดไวเซอร์ ยังแจกแจงรายละเอียดในรายงานดังกล่าวด้วยว่า มีผู้ใช้ VolP ถึงร้อยละ 46.3 นอกจากนั้นยังพบว่า ร้อยละ 41.6 ของผู้ตอบแบบสอบถามใช้ซอฟท์แวร์ แพกเกจ เช่น Skype, GoogleTalk เพื่อสื่อสารกันแทนที่จะใช้โทรศัพท์ ส่วนอีกร้อยละ 53.7 กล่าวว่าไม่เคยใช้บริการดังกล่าว - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8676
วันที่ : 16 ธันวาคม 62 18:39:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com