มุสลิมดอทคอม : ตำรวจลอนดอนไฟเขียว ขว้างรองเท้า ประณามอิสราเอล

มุสลิมไทยดอทคอม  ตำรวจลอนดอนให้มีการประท้วงโดยขว้างรองเท้า เพื่อแสดงการประณามอิสราเอล

สำนักข่าวเพรส ทีวี. ของอิหร่าน รายงานว่าตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนอนุญาตให้มีการประท้วงโดยขว้างรองเท้า เพื่อแสดงการประณามอิสราเอล ที่แสดงความเหิมเกริม ก้าวร้าว ต่อชาวปาเลสไตน์


     มีรายงานในหนังสือพิมพ์ไทมส์ ระบุว่า การอนุญาตดังกล่าวแสดงว่า ตำรวจอังกฤษเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างการแสดงความรุนแรง กับการทำตามแบบอย่างของ อัล-ซัยดี นักหนังสือพิมพ์คนดังชาวอิรัก ที่ขว้างรองเท้าใส่บุช เพื่อแสดงความไม่พอใจและดูหมิ่น ซึ่งเป็นธรรมเนียมของชาวอาหรับ

     ในการประท้วงอิสราเอลเมื่อปลายปี 08 ต่อต้นปี 09 ซึ่งอิสราเอลรุกรานฉนวนกาซ่าเป็นเวลา 22 วัน มีการประท้วงหน้าสถานทูตอิสราเอลในกรุงลอนดอน โดยมุสลิมกลุ่มใหญ่ที่บางคนมีญาติอยู่ในฉนวนกาซ่า มีผู้ประท้วงที่ส่วนมากเป็นมุสลิมถูกจับ 78 ราย เนื่องจากมีการปะทะกันกับตำรวจ

     ศาลเขต Isleworth ในลอนดอนตะวันตก ได้ยืนคำพิพากษาเดิมกับผู้ถูกจับกุมดังกล่าว โดยอ้างว่า ได้ตัดสินลงโทษหนัก เพื่อทำให้เป็นตัวอย่างสำหรับคนอื่นๆ 

     จากการตัดสินที่เอาจริง ทำให้เยาวชนวัย 18 ปี ถูกพิพากษาติดคุกหลายเดือนในข้อหาก่อความไม่สงบในที่สาธารณะ นำมาซึ่งการประท้วงที่หน้าศาลติดต่อกันหลายครั้ง

     คณะกรรมการเพื่อความเสมอภาค และสิทธิมนุษยชนเปิดเผยรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ในปี 08-09 ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน เรียกคนที่เดินตามถนนให้หยุดเพื่อตรวจค้นร่างกายถึง 120,000 ครั้ง ซึ่งส่วนมากเป็นชนกลุ่มน้อยต่างชาติพันธุ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงถึงการเลือกปฏิบัติ และอคติทางชาติพันธุ์อย่างชัดแจ้ง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8670
วันที่ : 23 กันยายน 62 12:48:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com