มุสลิมดอทคอม : กวีหญิงคนกล้าจากซาอุดี้เข้าที่ 3 รับรางวัลพร้อมคำขู่ฆ่า

มุสลิมไทยดอทคอม  กวีหญิงคนกล้าจากซาอุดี้เข้าที่ 3 รับรางวัลพร้อมคำขู่ฆ่า

     อาบูดาบี – เมื่อวันพฤหัส (08/04) การประกวดแต่งบทกวี ชิงรางวัลเงินล้านในอาบูดาบีได้เสร็จสิ้นลงแล้ว หลังจากขับเคี่ยวกันมา 5 เดือน โดยกวีสมัครเล่นหนุ่มชาวคูเวต นัสเซอร์ อัล-อะจามี วัย 30 ปี คว้าเงินรางวัลมูลค่า 1 ล้านดอลล่าร์ไปได้ โดยเอาชนะตัวแทนจากอีก 47 ประเทศอาหรับ ด้วยการโหวตของผู้ชมร้อยละ 67 และได้คะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการ ในขณะที่กวีหญิงชาวซาอุดี้ ที่แต่งบทกวีเนื้อหาท้าทายอุละมะอฺ ได้อันดับสาม รวมทั้งยังถูกขู่เอาชีวิตจากบทกวีที่เธอแต่งด้วย


     ผู้ที่ได้รับรางวัลอันดับ 2 ก็เป็นชาวคูเวตเช่นกัน ได้รับเงินสดจำนวน 820,000 ดอลล่าร์เป็นรางวัล โดย เฮสซา ฮิล้าล หรือ ในนามแฝงว่า รีมียา (Remeya) กวีหญิงจากซาอุดี้ได้รางวัลที่ 3 เป็นเงินจำนวน 616,000 ดอลล่าร์

     ฮิล้าล ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่เข้ารอบรองชนะเลิศ ถูกขู่เอาชีวิตหลังจากที่เธออ่านบทกวีที่เธอแต่ง วิพากษ์วิจารณ์กฎที่เข้มงวดในซาอุดี้ โดยเฉพาะการห้ามปะปนกันระหว่างหญิง-ชายในกรณีที่ดูแล้วไม่มีเหตุผล

     มีการประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลในพิธีปิดการแข่งขัน ที่มีขึ้นในคืนวันพุธต่อเนื่องเช้าวันพฤหัส ซึ่งมีผู้ชมสตรีอาหรับเป็นจำนวนมากกว่าปกติ มาชมการแข่งขันรอบสุดท้าย โดยเฉพาะสตรีซาอุดี้ที่มาให้กำลังใจฮิล้าล หลายคนเห็นว่า ต้องสนับสนุนเธอมากๆ เพราะเธอมีความกล้าหาญ และโดยเฉพาะหลังจากเธอถูกขู่ถึงขนาดนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8640
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:35:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com