มุสลิมดอทคอม : มุสลิมพัทลุงนับพันคนโวย โดนหลอกให้กินหมู

ข่าวสด -เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 เม.ย. ประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลาม อ.กงหรา จ.พัทลุง ประมาณ 50 คน นำโดยนายสนิท พลนุ้ย ประธานชมรมมุสลิมอาสาสมัครจังหวัดพัทลุง นายสุทัศน์ ขำนุรักษ์ นายวิรัตน์ วิจตโสภาและนายเฉด เส็มไข รองประธานชมรมส่งเสริมจริยธรรมมุสลิมจังหวัดพัทลุง

เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อยื่นคำร้องขอให้นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง สั่งการให้ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด( อบจ.) พัทลุง ชี้แจงกรณีที่ อบจ.พัทลุง สั่งอาหารกล่อง ซึ่งเป็นอาหารที่ปรุงด้วยหมูแจกจ่ายให้กับอาสาสมัครสาธารณสุข ( อสม.) ที่เดินทางมาร่วมงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

  นายสนิท กล่าวว่า การกระทำของส่วนราชการครั้งนี้ มีผลกระทบทางด้านจิตใจของพี่น้องมุสลิมในจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในวันอาสาสมัครสาธารณสุขที่ผ่านมา มี อสม.ที่นับถือศาสนาอิสลามเดินทางมาร่วมงานประมาณ 1,000 คน โดยเฉพาะอำเภอกงหรา ประมาณ 600 คน ก่อนที่จะมีการจัดงาน

ทางผู้แทนมุสลิมได้แจ้งอบจ.พัทลุง ให้จัดหาอาหารที่มุสลิมรับประทานได้และห้ามมีหมูเข้ามาเกี่ยวข้องโดยเด็ดขาด แต่เมื่อถึงวันงานกลับมีอาหารกล่องที่ปรุงด้วยหมูมามอบให้ จึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด และขอให้ อบจ.พัทลุง ทำเป็นหนังสือขอโทษพี่น้องมุสลิมทั่วจังหวัด โดยส่งหนังสือผ่านไปยังมัสยิดทุกแห่งด้วย

   ด้านนายคำนวล อินทรกุล รองนายก อบจ.พัทลุง กล่าวว่า ในวันงานอาสาสมัครสาธารณสุข อบจ.พัทลุง ได้สั่งอาหารกล่องเลี้ยงผู้ร่วมงานจำนวน 8,500 กล่อง และสั่งอาหารมุสลิมอยู่ด้วย

แต่เนื่องจากทางร้านจัดส่งอาหารไปถึงงานไม่พร้อมกัน เมื่ออาหารไปถึงทุกคนก็แบ่งกันไปรับประทาน จึงทำให้ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามนำอาหารสำหรับคนไทยพุทธ และมีหมูอยู่ด้วยไปรับประทาน เหตุที่กิดขึ้นถือเป็นความผิดพลาด ทาง อบจ.ต้องขอโทษ โดยจะให้นายหร้อหมาน โต๊ะราหนี ที่ปรึกษานายก อบจ.ฝ่ายอิสลาม เป็นผู้ส่งหนังสือไปขอโทษประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลามทั้งจังหวัด

และรับรองว่าหลังจากนี้ไปจะสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลไม่ให้เกิดปัญหาโดยเด็ดขาด หากเกิดปัญหาขึ้นมาอีกก็พร้อมลาออกจากตำแหน่งโดยทันที  ทำให้ประชาชนพอใจและแยกย้ายกันกลับบ้าน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8622
วันที่ : 22 มกราคม 64 8:09:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com