มุสลิมดอทคอม : ญี่ปุ่นหัวใส่คิดค้นอุปกรณ์ตรวจสอบอาหารปนเปื้อนหมูแบบพกพาติดตัว ยอดขายกระฉูด

สำนักข่าวมุสลิมไทย ญี่ปุ่นหัวใส่คิดค้นอุปกรณ์ตรวจสอบอาหารปนเปื้อนหมูแบบพกพาติดตัว ยอดขายกระฉูด

บริษัท ทานากะ คิคินโซกุ โคเกียว ซึ่งค้าขายเหล็ก และเป็นบริษัทญี่ปุ่นหัวใส ที่มีแผนกค้นคว้าวิจัยรวมอยู่ด้วย ได้คิดค้นพัฒนาเครื่องมือง่ายๆ สำหรับตรวจหาการปนเปื้อนจากหมูในเครื่องปรุงอาหารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้

มีการเผยแพร่ข่าวแจกของบริษัทฯ โดยชี้แจงรายละเอียดการทำงานของอุปกรณ์ดังกล่าว ว่าใช้สารคล้ายกาวสีทองที่เรียกว่าคอลลอยด์ซึ่งแขวนลอยในของเหลวเป็นตัวดักจับ และทำปฏิกิริยา หากมีการปนเปื้อนก็จะเปลี่ยนสีภายใน 15 นาที สามารถพกติดตัวไปทดสอบที่ไหนก็ได้ และสามารถแสดงผลให้เห็นถึงแม้จะมีส่วนผสมของหมูแม้เพียงเล็กน้อย

เครื่องมือนี้มีประโยชน์มากสำหรับขั้นตอนการผลิตอาหาร ในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถืออิสลาม รวมทั้งเหมาะสำหรับบริษัทที่ต้องการทำธุรกิจในประเทศมุสลิม

ในขณะเดียวกัน เครื่องนี้สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างส่วนผสมที่เป็นเนื้อวัวในอาหารได้ด้วย ทำให้ชาวฮินดูยิ่งสมควรที่จะให้ความสนใจกับเครื่องมือชนิดนี้อย่างมาก เพื่อหลีกเลี่ยงจากการเสี่ยงบริโภคเนื้อวัวโดยไม่ตั้งใจ


กระบวนการทดสอบ

บริษัท TKK จะเปิดตัวสาธิตเครื่องมือดังกล่าวในงาน อุตสาหกรรมเนื้อญี่ปุ่นประจำปี 2010 (2010 Japan Meat Industry Fair) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight ในระหว่างวันที่ 7 – 9 เมษายน ที่จะถึงนี้

โดยบริษัทคาดหวังว่าจะมีผู้สั่งซื้อเครื่องมือดังกล่าวเดือนละ 30,000 ชิ้น ในปีแรก และหลังจากแพร่หลายเป็นที่ยอมรับแล้ว อาจจะต้องผลิตให้ทันความต้องการของลูกค้าที่อาจจะสั่งซื้อเข้ามาถึง 100,000 ชิ้นต่อปีทีเดียว

แหล่งข้อมูล www.tanaka.co.jp - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8618
วันที่ : 1 มิถุนายน 63 23:23:30
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com