มุสลิมดอทคอม : ศาลอิสลราตัดสินจำคุกชาวอาหรับ ข้อหาเปิดเผยความลับ

มุสลิมไทยดอทคอม  ศาลอิสลราตัดสินจำคุกชาวอาหรับ ข้อหาเปิดเผยความลับ

     เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – เมื่อวันอังคาร (06/04) หนุ่มชาวอาหรับในอิสราเอล ถูกศาลเมือง เพทาห์ ทิควา ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ตัดสินจำคุกเกือบ 6 ปี ในข้อหานำความลับเกี่ยวกับหัวหน้าฝ่ายทหารของอิสราเอล ไปเปิดเผยกับกลุ่มเฮซบอลเลาะฮฺของเลบานอน

 
     ตามการพิจารณาของศาล รอวี ฟูอัด สุลตานี่ วัย 23 ปี มีความผิดฐานนำความลับของ พลโทกาบี อัชเคนาซี ไปเปิดเผยกับสายลับต่างชาติ ซึ่งทำงานด้วยกันในโรงยิมแห่งหนึ่ง แต่ศาลระบุว่าสุลตานี่ไม่ได้เป็นผู้ติดต่อ หรือสมคบคิดกับสายลับเฮซบอลเลาะฮฺดังกล่าว จึงได้รับโทษเพียงนั้น

     แต่ในคำกล่าวหาของทางการร้ายแรงถึงขนาดที่กล่าวหาว่า เขาสมคบคิดกับสายลับเฮซบอลเลาะฮฺเพื่อสังหาร อัชเคนาซี เพื่อแก้แค้นให้กับ Imad Mugnieh ผู้บังคับการกองกำลังเฮซบอลเลาะฮฺ ซึ่งถูกสังหารในเหตุการณ์คาร์บอมบ์ในดามัสกัส เมื่อกุมภาพันธ์ ปี 2008 มีการอ้างว่าสุลตานี่ไปพบนักเคลื่อนไหวจากกลุ่มเฮซบอลเลาะฮฺในมอ

     ร๊อกโก เมื่อปีที่แล้ว และยังมีการบินไปโปแลนด์เพื่อพบกับสมาชิกเฮซบอลเลาะฮฺอีกคนหนึ่ง เมื่อธันวาคม ปี 2008 เพื่อส่งข้อมูลที่จารกรรมมาได้

     บิดาของสุลตานี่ ซึ่งทำหน้าที่เป็นทนายแก้ต่างให้กับลูกชาย เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า  ทางการได้กล่าวหาลูกชายของเขาด้วยข้อหาร้ายแรงต่างๆ โดยไม่ยุติธรรม รวมทั้งสื่อก็ช่วยกันประโคมข่าวที่ไม่จริง เพราะเขาเป็นชาวอาหรับที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล  และว่าขนาดที่ไม่มีหลักฐานแน่นหนาที่แสดงว่าลูกของเขาทำผิดจริง ก็ยังถูกตัดสินลงโทษขนาดนี้

     ในปี 2006 เกิดการสู้รบกันระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มเฮสบอลเลาะฮฺในเลบานอน ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ทำให้ชาวเลบานอนเสียชีวิต 1,200 คน และทหารอิสราเอลกว่า 160 ถูกสังหาร

     ในช่วงปีที่ผ่านมา ทางการเลบานอนรุกปราบปรามการจารกรรม โดยจับผู้ต้องสงสัยเป็นสปายให้กับยิวหลายสิบคน เมื่อปลายเดือนมีนาคม มีการจับกุมคน 4 คน โดยตั้งข้อหานำข่าวความเคลื่อนไหวของกองกำลังเฮซบอลเลาะฮฺในเลบานอนไปเปิดเผย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8610
วันที่ : 8 สิงหาคม 63 3:47:22
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com