มุสลิมดอทคอม : อียิปต์การเลือกเพศทารก ผิดศีลธรรมหรือไม่

มุสลิมไทยดอทคอม  อียิปต์การเลือกเพศทารก ผิดศีลธรรมหรือไม่

     ไคโร – ถึงแม้หลายคนจะคิดว่าการเลือกเพศทารก เป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ แต่ประเด็นนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ชาวอียิปต์กลุ่มอนุรักษ์ ว่าเป็นเรื่องผิดศีลธรรมหรือไม่ รวมทั้งมีการพุ่งเป้ากล่าวโทษคลินิกที่ให้บริการดังกล่าวด้วย


     หมออัชรอฟ ซาเบร เป็นเจ้าของ 1 ในประมาณ 50 คลินิกในไคโรที่ให้บริการนี้ โดยไม่สนใจการต่อต้านจากสังคม เขาได้ใช้เทคโนโลยี vitro fertilization (IVF) เพื่อเลือกเพศเด็ก โดยหลายครอบครัวอยากได้ลูกชายไว้สืบสกุล และเริ่มหมดหวังจากการรอให้มีตามธรรมชาติ หลังจากมีลูกสาวมาหลายคนแล้ว

     การใช้เทคโนโลยีเลือกเพศเด็กมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 4,000-5,000 ดอลล่าร์ ดังนั้น ในประเทศที่ร้อยละ 40 ของพลเมืองมีฐานะยากจนเช่นอียิปต์ น้อยคนที่จะมีเงินมากพอจะเข้าถึงบริการพิเศษนี้ได้   

     แพทย์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ทำการเปลี่ยนแปลงสมดุลอัตราการเกิดของทารก โดยกล่าวว่า ทุกอย่างยังคงขึ้นอยู่กับอัลลอฮฺว่า จะทรงให้ขั้นตอนประสบผลสำเร็จหรือไม่ แต่ที่รู้ๆ เรื่องนี้ทำให้นักการเมืองมีความคิดแตกเป็น 2 แนว
ส.ส.อียิปต์กลุ่มหนึ่งเพิ่งเสนอร่างกฎหมายเข้าสภาเพื่อควบคุมการใช้เทคโนโลยี IVF สำหรับกรณีที่มีความจำเป็น และหลีกเลี่ยงไม่ได้เท่านั้น

     กลุ่มมุสลิมบราเธอร์ ฮู้ด ซึ่งคุมเสียง 1 ใน 5 ของสภาล่างอียิปต์ ต่อต้านเทคโนโลยีดังกล่าว โดยส.ส. Akram al-Shaer ซึ่งเป็นกรรมาธิการสาธารณสุขกล่าวว่า จะมีการพิจารณากฎหมายนี้ในการประชุมสมัยหน้า ซึ่งกลุ่มของเขามีมติให้ออกกฎหมายห้ามการเลือกเพศทารกโดยเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าอาจจะนำไปสู่การคอรัปชั่น และเป็นการทำลายสังคม

     แม้แต่ในวงการแพทย์เองก็ยังมีความเห็นที่แตกต่างในเรื่องนี้ โดยแพทย์บางคนใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้คู่สมรสที่มีลูกยาก ได้มีทายาทสมใจเท่านั้น โดยไม่สนใจว่าจะเป็นเพศใด

     แต่หากไม่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การใช้วิธีนี้อย่างแพร่หลายอาจจะทำให้เสียสมดุลการเกิดระหว่าง 2 เพศได้ แม้จะไม่มีตัวเลขทางการยืนยัน แต่มีการประมาณว่า มีการเลือกเพศทารกปีละเพียง 12 ราย ซึ่งห่างไกลจากตัวเลขในประเทศอินเดีย และจีน ที่ปัจจุบันผู้หญิงเริ่มมีจำนวนลดลง เนื่องจากมีการเลือกเพศโดยการทำแท้ง หรือทำลายชีวิตทารกหญิงที่เพิ่งเกิดใหม่  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8551
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 19:05:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com