มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺทบทวนฟัตวา คำว่าญิฮาดใหม่

มุสลิมไทยดอทคอม  อุละมะอฺร่วมการประชุมทบทวนการฟัตวาเกี่ยวกับความหมายของญิฮาดใหม่

     ปารีส – อุละมะอฺที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ ร่วมการประชุมทบทวนการฟัตวาเกี่ยวกับความหมายของญิฮาดใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน ซึ่งต้องมีการเคารพในความศรัทธาของผู้อื่น และมีเรื่องสิทธิของประชาชนเข้ามาเกี่ยวข้อง


     การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นที่เมืองมาร์ดิน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี มีอุละมะอฺระดับสูงจากซาอุดี้อาระเบีย ตุรกี อินเดีย เซเนกัล คูเวต อิหร่าน มอร๊อกโก และ อินโดนีเซีย รวมทั้ง มุสตาฟา เคอริค มุฟตีใหญ่จากบอสเนีย เชคอับดุลเลาะฮฺ บิน บัยยะฮฺ จากมอริตาเนีย และเช้คฮาบิบ อะลี อัล-จิฟรี จากเยเมน เข้าร่วมในการประชุมนี้ โดยมีการสรุปความเห็นว่า การฟัตวาของ Ibn Taymiyya อุละมะอฺคนสำคัญในสมัยศตวรรษที่ 14 ที่ฟัตวาว่าการญิฮาด คือการใช้ความรุนแรง การต่อสู้ด้วยอาวุธ รวมทั้งแนวคิดแคบๆ ที่แบ่งแยกโลกออกเป็นเพียง 2 ส่วน คือ มุสลิม กับ กาเฟรฺ นั้นไม่เหมาะสมกับโลกในปัจจุบันแล้ว

     โอซามา บินลาเด็น เองยังอ้างคำฟัตวาของ ตัยมิยาอฺ ในการเรียกร้องให้มุสลิมลุกขึ้นมาญิฮาดต่อต้านอเมริกา
โดยการอ้างอิงจากเอกสารทางประวัติศาสตร์ ที่ประชุมดังกล่าวเห็นพ้องกันว่า ผู้ใดที่อ้างหรือแสวงหาการสนับสนุนจากฟัตวาดังกล่าว และเรียกร้องให้มีการสังหารชีวิตของมุสลิมด้วยกันเอง หรือบุคคลที่นับถือศาสนาอื่น แสดงว่าเขาเข้าใจผิดในเจตนารมณ์ของการญิฮาดที่แท้จริง

     แถลงการณ์จากการประชุมยังระบุว่า ไม่มีมุสลิมคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่สามารถประกาศการญิฮาด ด้วยการเข้าร่วมในการใช้อาวุธประหัตประหาร โดยลำพัง

     เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อุละมะอฺระดับผู้นำเชื้อสายปากีสถาน ในลอนดอน ได้ออกฟัตวาหนา 600 หน้า ซึ่งระบุการต่อต้านการก่อการร้าย และการประชุมดังกล่าวก็เป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งของอุละมะอฺระดับผู้นำจำนวนหนึ่ง ที่ต้องการจะแปลความหมายออกมาหักล้างกับการโน้มน้าวของกลุ่มหัวรุนแรง ที่มีอิทธิพลกับมุสลิมจำนวนไม่กี่กลุ่มในโลก

     อีกฟัตวาหนึ่งที่ประกาศในดูไบเดือนมีนาคมนี้เช่นกัน เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสันติภาพในประเทศโซมาลี ซึ่งฟัตวาดังกล่าวเน้นให้มุสลิมไม่ส่งเสริมการใช้อาวุธ หรือความรุนแรงในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

     อุละมะอฺในที่ประชุมดังกล่าวมีความเห็นว่า ฟัตวาของตัยมิยาอฺ ซึ่งอนุญาตให้มุสลิมตัดสินคนอื่นว่าตกศาสนา และประกาศสงครามต่อสู้กัน เป็นฟัตวาที่ใช้ในประวัติศาสตร์สมัยที่พวกมองโกลบุกเข้ามารุกรานดินแดนมุสลิม แต่ปัจจุบัน สังคมต่างๆ ประกอบด้วยคนจากหลากหลายศาสนา เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ และยังมีปัจจัยหลายอย่างประกอบกันในแต่ชุมชน ซึ่งต้องอาศัยการเปิดใจกว้าง ความอดทน และมีมิตรจิตรมิตรใจต่อกัน จึงจะนำพาให้เกิดสันติสุขในสังคมนั้นๆ

     Aref Ali Nayed ชาวลิเบียซึ่งเป็นประธานสถาบันความคิด และวิจัย Kalam ในดูไบ ได้สรุปในที่ประชุมว่า แนวความคิดเก่าๆ สมัยที่อิสลามเป็นอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ ไม่อาจนำมาใช้ได้ในยุคปัจจุบันที่มีการแบ่งแยกเป็นประเทศต่างๆ ปัจจุบันมีมุสลิมอยู่ทุกหนแห่งในโลก และไม่ได้มีการแบ่งแยกตามภูมิศาสตร์ และการเมือง

     โดยเฉพาะมุสลิมต้องทำความเข้าใจว่า  การปกครองแบบแบ่งแยกศาสนาไม่ได้จะเป็นปฏิปักษ์กับอิสลามเสียทั้งหมด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8547
วันที่ : 25 กุมพาพันธ์ 63 3:48:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com