มุสลิมดอทคอม : ไอแบงค์เปลือย! ทุกข้อสงสัยหลังมุสลิมบางกลุ่มจวกพัวพันดอกเบี้ย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ไอแบงค์เปลือย! ทุกข้อสงสัยหลังมุสลิมบางกลุ่มจวกพัวพันดอกเบี้ย

คุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย แถลงชัดต่อหน้าสื่อมวลชนทุกแขนงทั้งสื่อมุสลิม และที่ไม่ใช่มุสลิม ยันไอแบงค์ดำเนินการตามหลักชาริอะห์

     เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ไอแบงค์จัดงานสัมนาสื่อมวลชน ณ โรงแรมซีทรู พัทยา ในงานนี้มีสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมงานมากมาย ประกอบด้วยทีวีหลักช่องต่างๆ มันนี่ชาลแนล หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ สยามรัฐ sme plus ข่าวหุ้น สยามธุรกิจ คลังข่าว สำนักข่าวรอยเตอร์ สำนักข่าวมุสลิมไทย หนังสือนิสาวาไรตี้ หนังสือพิมพ์ทางนำ หนังสือพิมพ์พิบลิกโพส หนังสือพิมพ์กัมปง รายการวิทยุสันติชน รายการที่นี่ศูนย์กลางอิสลาม และสื่ออื่นๆอีกมากมาย

ครึ่งแรกของการสัมนาเป็นการปูพื้นเรื่องศาสนา

     ในการสัมนาครั้งนี้แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกเป็นการปูพื้นเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลามอย่างคร่าวๆเพื่อให้ทุกฝ่ายทราบว่าทำไมไอแบงค์จึงต่างจากธนาคารพานิชย์ทั่วไป ในการบรรยายของคุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศกล่าวถึง อัลกุรอ่าน อัลซุนนะห์ อัลหะดิษ หลักอากีดะห์(หลักการศรัทธา) ประวัติศาสอิสลาม กฎหมายอิสลาม ธุรกรรมทางการค้าอิสลาม ที่สำคัญคือเรื่องดอกเบี้ยและโทษของดอกเบี้ย

            คุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กรรมการผู้จัดการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

คุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ ยัน!ทุกบริการของไอแบงค์ดำเนินการตามหลักชาริอะห์

     ครึ่งหลังของการสัมนา เป็นการพูดถึงการดำเนินการของไอแบงค์ ซึ่งคุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กล่าวยืนยันชัดเจนต่อหน้าสื่อทุกแขนงว่า ทุกแพ็กเก็จที่ไอแบงค์ออกมาให้บริการกับประชาชนนั้น เป็นไปตามหลักชาริอะห์เนื่องจากมีการฟัตวาจากนักวิชาการอิสลามแล้วทั้งสิ้น ทั้งจากสำนักฟิก ประเทศซาอุดิอาระเบีย และจากประเทศมาเลย์เซีย โดยในการแถลงการณ์ครั้งนี้คุณธีรศักดิ์ได้หยิมแต่ละแพกเก็ตขึ้นมาชี้แจง พร้อมอ้างถึงคำฟัตวาจากนักวิชาการอิสลามและยกหะดิษขึ้นมาประกอบ ดังนั้นขอให้พี่น้องมุสลิมสามารถมั่นใจในการใช้บริการกับทางไอแบงค์

ลูกค้าไอแบงค์ส่วนใหญ่ไม่ใช่มุสลิม

     คุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า 70 เปอร์เซ็นของลูกค้าไอแบงค์ ไม่ใช่มุสลิม จากข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของไอแบงค์ ว่านักธุรกิจที่ไม่ใช่มุสลิมมีความมั่นใจศักยภาพและเสถียรภาพของไอแบงค์ว่าจะสามารถเจริญเติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต

ไอแบงค์เตรียมผุดพันธบัตรอิสลาม “ศุคุก”

     ขณะนี้ไอแบงค์กำลังเตรียมออกพันธบัตรอิสลาม “ศุคุก” โดยได้ร่างแผนการเสร็จเรียมร้อยแล้วขณะนี้อยู่ในระหว่างรออนุมัตติ คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ คุณธีรศักดิ์ สุวรรณยศ กล่าวว่าทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองด้วย โดยพันธบัตรอิสลามที่จะออกนี้ก็ผ่านการฟัตวามาแล้วเช่นกัน


         ดร.อิสรา ศานติศาสตร์ ร่วมกล่าวเปิดงาน

สื่อมวลชนร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

บรรยากาศยามค่ำคืนของโรงแรมซีทรูโฮเทล

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8495
วันที่ : 13 ธันวาคม 62 8:38:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com