มุสลิมดอทคอม : อินโดนีเซียออกกฎหมายขึ้นภาษีเหล้าเกินเท่าตัว

อินโดนีเซียออกกฎหมายขึ้นภาษีเหล้าเกินเท่าตัว

     เมื่อวันอังคาร (23/03) ที่ผ่านมา กระทรวงการคลังอินโดนีเซียออกกฎหมายขึ้นภาษีสรรพสามิตสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จาก 100 % เป็น 214 % หลังจากที่รัฐบาลประกาศก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ว่าจะเริ่มลดภาษีสิ่งฟุ่มเฟือยในเดือนพฤษภาคม


     กริสดานี่ ประธานสมาคมโรงแรม และร้านอาหารอินโดนีเซีย ระบุว่า การขึ้นราคามีแต่จะผลักดันให้เกิดการซื้อขายในตลาดมืด และตามความเข้าใจของเขา การลดภาษีของรัฐบาลมีจุดประสงค์จะให้ราคาเหล้าในท้องตลาดถูกลง การขึ้นค่าสรรพสามิตมีแต่จะทำให้ผู้ขายปลีกเดือดร้อน เนื่องมาจากการกักตุน และราคาที่สูงขึ้น

     ก่อนการประกาศนี้ บาร์และภัตตาคารต่างๆ ขายเหล้าแก่ผู้บริโภคในราคาสูงกว่าราคาขายส่งถึง 500 % ซึ่งทำให้เกิดการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ

     ตัวแทนบริษัทผลิตเบียร์ระบุในวันเดียวกันว่า การขึ้นค่าภาษีสรรพสามิต จะทำให้ราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงขึ้น 20-40 % นักวิเคราะห์จากศูนย์ศึกษาวิจัยยุทธศาสตร์นานาชาติ ระบุว่าการขึ้นภาษีสรรพสามิตจะมีผลกระทบกับผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิด เอ. เช่น เบียร์ ซึ่งมีรายได้ต่ำ แต่ไม่กระทบกับผู้บริโภคที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิด บี. และ ซี. ซึ่งส่วนมากจะเป็นผู้มีฐานะ

      เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิด เอ. หมายถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพียง 5 % หรือน้อยกว่า ส่วนชนิด บี.มีแอลกอฮอล์ 5-20 % และชนิด ซี.มีแอลกอฮอล์เกิน 20 % ขึ้นไป

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8407
วันที่ : 6 ธันวาคม 63 5:53:16
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com