มุสลิมดอทคอม : นักศึกษาในลอนดอนเรียกร้องห้องละหมาด

สำนักข่าวมุสลิมไทย นักศึกษาในลอนดอนเรียกร้องห้องละหมาด

     นักศึกษามุสลิมจากมหาวิทยาลัยซิตี้ ในเขต Islington กรุงลอนดอน ร้องเรียนไปยังสถานทูต ขอให้ช่วยเจรจากับทางมหาวิทยาลัย ให้อนุญาตนักศึกษาใช้ห้องนมาซบนถนนวิชกิ้นได้เหมือนเดิม โดยก่อนหน้านี้เกิดเหตุนักศึกษามุสลิม 6 คน ที่เข้าไปปฏิบัติศาสนกิจในห้องดังกล่าวถูกทำร้าย จึงทำให้ทางมหาวิทยาลัยสั่งปิดห้องดังกล่าวด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

     มหาวิทยาลัยนี้มีนักศึกษาจำนวนมากที่มาจากประเทศมุสลิม เช่น บังคลาเทศ อิหร่าน และปากีสถาน การห้ามใช้ห้องดังกล่าว ทำให้นักศึกษาชายจากชมรมอิสลามิค (ISoc) หลายร้อยคน ชุมนุมกันนมาซที่จตุรัสนอร์ทแธมพ์ตั้นวันละ 2 เวลา เพื่อเป็นการประท้วง โดยเฉพาะในทุกวันศุกร์จะมีนักศึกษามาชุมนุมนมาซรวมถึงเกือบ 400 คน     ฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยได้จัดที่ว่างในห้องรวมของศาสนาต่างๆ ไว้ให้ทำนมาซ แต่นักศึกษามุสลิมแจ้งว่าไม่สามารถใช้ห้องร่วมกับผู้ที่นับถือศาสนาอื่นๆ ได้

     ซอและฮฺ พาเทล ประธานชมรม ฯ กล่าวว่า ได้เคยมีความพยายามขอเจรจากับฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัย แต่มีการบ่ายเบี่ยงว่าไม่ว่าง ทางชมรมจึงติดต่อขอให้สถานทูตประเทศต่างๆ รวมทั้งผู้ปกครองของนักศึกษาช่วยกันกดดัน พาเทลกล่าวว่า ชมรมนักศึกษามุสลิมไม่ต้องการใช้วิถีทางกฎหมายบังคับ เพียงจะขอโอกาสเจรจากับฝ่ายบริหาร

     โฆษกมหาวิทยาลัยกล่าวว่า ฝ่ายบริหารยังคงพบปะกับชมรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เพื่อปรึกษาหารือในเรื่องพื้นที่ที่นักศึกษามุสลิมจำเป็นต้องใช้ และตามที่ฟังจากการเรียกร้องพบว่าในวันศุกร์จะต้องเตรียมพื้นที่ไว้รองรับนักศึกษาจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ทางมหาวิทยาลัยต้องจัดเตรียมห้องประชุมใหญ่ไว้ให้

     ทางมหาวิทยาลัยได้รับคำแนะนำจากแหล่งต่างๆ รวมทั้งจากมุสลิมผู้มีความรู้ ในการจัดพื้นที่สำหรับนักศึกษา ซึ่งจะให้ทั้งความเสมอภาค และหลากหลาย รวมทั้งได้จัดหาทุกสิ่งทุกอย่างพร้อมครบครันเท่าเทียมกับสถาบันการศึกษาระดับสูงอื่นๆ และพื้นที่โซนสงบออกแบบให้เป็นสถานที่ที่นักศึกษาทุกศาสนา สามารถเข้ามาสำรวมจิตใจ หรือแสวงหาความสงบร่วมกันได้


   อนึ่ง การที่ทางมหาวิทยาลัยห้ามใช้ห้องนมาซดังกล่าว เป็นการป  ฏิบัติตามคำแนะนำของทีมตำรวจ ที่ให้จัดสถานที่ว่างด้านในให้นักศึกษาใช้ปฏิบัติศาสนกิจ เนื่องจากห้องดังกล่าวอยู่ค่อนข้างไกลจากใจกลางมหาวิทยาลัยมาก และทางมหาวิทยาลัยยังไม่ได้รับการแจ้งจากสถานทูตใดในเรื่องนี้เลย www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8406
วันที่ : 27 กุมพาพันธ์ 63 6:11:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com