มุสลิมดอทคอม : ตอลิบันซบอกศัตรูเก่า

สำนักข่าวมุสลิมไทย ตอลิบันซบอกศัตรูเก่า

ลอนดอน – หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ (21/03) ฉบับวันอาทิตย์ เปิดเผยรายงานอ้างแหล่งข่าวผู้บังคับบัญชาระดับสูงของตอลิบันในเขตวาร์ดัคระบุว่า อิหร่านได้สนับสนุนงบประมาณแก่นักรบตอลิบัน ให้ไปฝึกการรบคอร์ส 3 เดือน ในค่ายซึ่งตั้งอยู่ในทะเลทรายทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน

มีการฝึกอบรมซุ่มโจมตี อย่างซับซ้อน การประกอบระเบิด และวางระเบิดแบบฉุกเฉิน  รวมทั้งการฝึกอย่างอื่นที่เกี่ยวกับการรบ โดยตอลิบันระบุว่า การกวาดล้างของรัฐบาลปากีสถานทำให้ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากหันมาหาความช่วยเหลือจากอิหร่าน และคาดว่านักรบตอลิบันจะมาฝึกอาวุธกันมากขึ้นในปีนี้ รวมทั้งอิหร่านได้ให้เงินจ้างชาวทะเลทรายเร่ร่อนลำเลียงดินปืน กับระเบิด และปืน ผ่านเส้นทางทุรกันดารระหว่างพรมแดน 2 ประเทศ มาให้ด้วยกลุ่มตอลิบันด้วย
เดือนนี้มีการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีอะฮฺมาดิเนจัด แห่งอิหร่าน และฮามิด กัรซัย ผู้นำอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล โดยอิหร่านแสดงการสนับสนุนอัฟกานิสถานอย่างเปิดเผยก่อนที่กองทหารสหรัฐจะเข้ามาในอัฟกานิสถานในปี 2001 ความสัมพันธ์ระหว่างตอลิบัน – อิหร่าน อยู่ในระดับต่ำสุด เนื่องจากการที่ผู้แทนกงสุลอิหร่านในอัฟกานิสถาน 10 คน ถูกฆาตกรรมที่เมืองมาซาร์-อี-ชารีฟ
 ฝ่ายตอลิบันปฏิเสธเสียงแข็งเรื่อยมาว่า ไม่รู้เห็นกับการหายตัวไปของนักการทูตอิหร่าน แต่ในที่สุดก็ได้สารภาพเมื่อวันที่ 10 กันยายน 1998 ว่า นักการทูตเหล่านั้นถูกกลุ่มติดอาวุธตอลิบันสังหารไปแล้ว  www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8269
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 8:56:28
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com