มุสลิมดอทคอม : ตุรกีเปิดโปงความอัปยศ ของอิสราเอล ทำหนังน่าชม ลงโรง

ตุรกีสั่งลงจอหนังชุดเปิดโปงอิสราเอล

     ดูไบ – หนังชุดที่สร้างโดยได้รับการสนับสนุนจากทางการตุรกี ซึ่งเปิดโปงความโหดร้าย และการทารุณกรรมของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ต่อประชาชนปาเลสไตน์ ในการรุกรานครั้งล่าสุดเมื่อปลายปี 08 – ต้นปี 09 จะลงจอฉาย ทางโทรทัศน์ช่อง MBC1ทุกวันเสาร์เวลาบ่ายโมง (ตามเวลามาตรฐานกรีนวิช)


      หนังชุดชื่อ Ayrilik (Farewell หรือลาก่อน) ก่อให้เกิดความบาดหมางทางการทูตระหว่างตุรกี กับอิสราเอล เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล เรียกทูตตุรกีประจำอิสราเอลเข้าพบ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า หนังดังกล่าวได้แสดงความเท็จ และป้ายร้าย IDF และไม่เหมาะจะฉายในประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอันดีต่อกัน หรือแม้แต่ในประเทศที่เป็นศัตรูกันก็ตาม

       ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ของรัฐช่อง TRT1ได้ฉายหนังดังกล่าวในช่วงไพรม์ไทม์ โดยเนื้อเรื่องดำเนินไปในลักษณะเป็นหนังรัก แต่หลายฉากในหนังดังกล่าวแสดงถึงความโหดร้ายทารุณของทหาร IDF ซึ่งกระทำต่อประชาชนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่า โดยเฉพาะเด็กกับผู้สูงอายุ

       บางฉากแสดงภาพทหารยิงประชาชนที่มีอาวุธเพียงก้อนหิน ภาพทหารเตะศพของเด็กขณะที่แม่วิ่งเข้าไปแย่งศพลูกทั้งน้ำตา และภาพของเด็กหญิงที่กำลังยิ้มอย่างมีความสุข แต่ต้องเลือดสาดในพริบตาเพราะถูกยิง

        เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา หนังชุดเรื่อง Valley of the Wolves: Ambush ซึ่งฉายทางสถานีตุรกีก็ถูกอิสราเอลวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน โดยหนังดังกล่าวมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างรัฐ กับกลุ่มมาเฟีย และธุรกิจมีด ในตอนหนึ่งแสดงถึงสายลับมอสสาด (Mossad) ของอิสราเอล ลักพาตัวเด็กชาวตุรกี โดยมีฉากบุกเข้าไปในสถานทูตตุรกีในเทล อาวีฟ และจับทูตพร้อมครอบครัวเป็นตัวประกัน หนังตอนนี้จบลงด้วยการที่ตำรวจตุรกียิงสายลับตาย โดยมีภาพเลือดสาดไปที่ธงชาติอิสราเอล

ความสัมพันธ์ทางการทูตของ 2 ประเทศเริ่มคลอนแคลน เมื่อนายกรัฐมนตรีตุรกีประณามอิสราเอลอย่างรุนแรง ในปฏิบัติการรุกรานฉนวนกาซ่าครั้งล่าสุด

วิกฤติอีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นเมื่ออิสราเอลไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการซ้อมรบทางทหาร ชื่อ Anatolian Eagle ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศตุรกี โดยมีการกำหนดล่วงหน้าให้สหรัฐอเมริกา อิตาลี และอิสราเอลส่งหน่วยทหารเข้าร่วมการซ้อมรบครั้งนี้ -www.muslimthai.com


พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8171
วันที่ : 21 กุมพาพันธ์ 63 15:22:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com