มุสลิมดอทคอม : โอบามาอาจเจอประท้วงหากเยือนอินโดนีเซีย

โอบามาอาจเจอประท้วงหากเยือนอินโดนีเซีย

       จาการ์ต้า – เมื่อวันจันทร์ (15/03) มัสกูรี อับดิลและฮฺ รองประธานองค์กรนะฮฺดลาตุ้ล อุละมะอฺ ซึ่งเป็น องค์กรศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ออกมาประณามกรณีที่กลุ่มศาสนาวางแผนจะจัดการประท้วง หากประธานาธิบดีโอบามาเดินทางมาเยือนอินโดนีเซีย

      
        อับดิลและฮฺกล่าวว่า การมาเยือนของโอบามา จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ กับโลกมุสลิม และโอบามาแตกต่างกับบุช เพราะเขาแสดงความตั้งใจโดยทางการเมือง ที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับมุสลิม รวมทั้งขอให้ประชาชนอย่าเข้าร่วมกับการประท้วงใดๆ ระหว่างที่โอบามาอยู่ในประเทศ

        เมื่อวันอาทิตย์ (14/3) ผู้ประท้วงหลายพันคนจากกลุ่มหัวรุนแรง Hizbut Tahrir ซึ่งมีอุดมการณ์ต้องการให้อินโดนีเซียเป็นรัฐอิสลาม ได้ออกมาแสดงพลังประท้วงโดยมีการฉีกธงชาติสหรัฐ และตะโกนคำขวัญว่าอเมริกาเป็นรัฐก่อการร้าย แต่อุดมการณ์ของกลุ่มไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนมากนัก

       โอบามามีกำหนดการเดินทางจากสหรัฐอเมริกาในวันที่ 21 มีนาคมนี้ โดยจะแวะเยือนเกาะกวม และประเทศออสเตรเลียด้วย การเยือนครั้งนี้มุ่งหวังสานต่อ และทำให้การกล่าวอ้างใน สุนทรพจน์ครั้งแรกกับโลกมุสลิม ของโอบามากลายเป็นความจริง โดยในสุนทรพจน์ดังกล่าว โอบามากล่าวว่า เขาจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับโลกมุสลิม และแก้ไขทัศนคติที่โลกอิสลามมีกับสหรัฐ จากการกระทำของรัฐบาลสมัยประธานาธิบดีบุช

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8118
วันที่ : 21 เมษายน 64 9:19:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com