มุสลิมดอทคอม : โต๊ะครูมาเลเซียสัญญาสวรรค์แก่พ่อ-แม่ที่ให้ลูกแต่งงานแต่เด็ก

โต๊ะครูมาเลเซียสัญญาสวรรค์แก่พ่อ-แม่ที่ให้ลูกแต่งงานแต่เด็ก

       กัวลาลัมเปอร์ – เมื่อวันจันทร์ (15/03) เจ้าหน้าที่ด้านศาสนาในมาเลเซียแถลงว่า ศาลชาริอะฮฺได้สั่งแยกเด็กหญิง 2 คนวัย 10 และ 11 ขวบ จากสามีวัยกลางคน เนื่องจากกรณีการแต่งงานของเธอกำลังได้รับการสอบสวน

       การแต่งงานของเด็กหญิง ซีตี นูรฺ สุบัยดะฮฺ มีขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยขณะนี้ทางการกำลังสอบสวนนายซำซุดดีน อะจาอิบ บิดาของเด็กทั้ง 2 เกี่ยวกับการกระทำที่แสดงถึงความคลั่งไคล้ในศาสนา เนื่องจากนายอะจาอิบ ได้ยกลูกสาวอายุ 10 ขวบอีกคนหนึ่งให้ครอบครัวของเพื่อนด้วย แต่อะจาอิบกำลังยื่นเรื่องขอล้มเลิกการแต่งงานที่ทำไปแล้วอยู่
ฝ่ายศาสนากำลังสอบสวนความเกี่ยวพันของอะจาอิบ กับกลุ่มที่คลั่งลัทธิ และมีความเชื่ออย่างผิดๆ เกี่ยวกับศาสนา โดยทางการมาเลเซียได้พยายามล้มล้างความเชื่อแบบโบราณที่ไม่ถูกต้องตามศาสนา  ซึ่งยังครอบงำประชาชนในท้องถิ่นห่างไกล

      
      มาเลเซียใช้กฎหมายควบคู่กัน 2 ระบบ โดยตามกฎหมายสากลมีการกำหนดอายุผู้หญิงที่สามารถแต่งงานได้ แต่ในรัฐกลันตันยังมีการใช้กฎหมายอิสลาม ที่อนุญาตให้ผู้หญิงอายุยังไม่ถึงกำหนดแต่งงานได้ หากได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ทางศาสนา


       หนังสือพิมพ์รายวัน สตาร์ รายงานอ้างแม่ของซิตี้ซึ่งเล่าว่า ชายดังกล่าวขอให้ครอบครัวซิตียกเธอให้แต่งงานกับเขา โดยอ้างว่าเขาจะได้ดูแลเธอ และให้เธอได้เรียนศาสนา หลังจากการแต่งงานไม่นาน มีผู้พบซิตีนอกมัสยิดแห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์ และขณะนี้เธออยู่ในโรงพยาบาลเนื่องจากเธอมีอาการช๊อค และมีบาดแผลที่น่าเป็นห่วง

       หนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทมส์รายงานอ้าง ชะฮฺรีซัต อับดุลจาลิล รัฐมนตรีดูแลกิจการครอบครัว และการพัฒนาสังคม ซึ่งกล่าวว่า ทางการควรจัดการกลุ่มที่มีความเชื่อผิดๆ เหล่านี้ โดยผู้นำกลุ่มมักจะสั่งสอนชาวบ้านว่า พ่อ-แม่จะได้รับสวรรค์เป็นสิ่งตอบแทน หากให้ลูกแต่งงานตั้งแต่อยู่ในวัยเยาว์-สำนักข่าวมุสลิมไทยรายงาน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8109
วันที่ : 26 ตุลาคม 63 12:00:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com