มุสลิมดอทคอม : ไทยจ่อเจาะอุโมงค์เชื่อมสตูล-ปะลิสรอมาเลย์ไฟเขียวมั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ

ไทยจ่อเจาะอุโมงค์เชื่อมสตูล-ปะลิสรอมาเลย์ไฟเขียวมั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจ

       เบอร์นามา - นายสุเมธ ชัยเลิศวนิชกุล พ่อเมืองสตูลเผยกับสำนักข่าวเบอร์นามาวันนี้ (14) ไทยเห็นพ้องกับข้อเสนอโครการสร้างอุโมงค์เชื่อมจังหวัดสตูล และรัฐปะลิสของมาเลเซียแล้ว

       เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับสมาคมผู้ประกอบการในแผนพัฒนาเศรษฐกิจภาคเหนือของมาเลเซีย (NCER) ว่า ขณะนี้ โครงการดังกล่าวรอเพียงไฟเขียวจากรัฐบาลมาเลเซียอยู่

      นายสุเมธ และ ดร.เมด อิซา ซาบู มุขมนตรีรัฐปะลิสได้หารือกันเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวนี้เมื่อ 6 เดือนก่อน และตกลงที่จะนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีมาเลเซียโดยลำดับ

      อุโมงค์ ซึ่งมีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร แห่งนี้จะทะลุผ่านภูเขาบินตังในมาเลเซีย 1.5 กิโลเมตร และภูเขาสันกาลาคีรีในไทยอีก 2.5 กิโลเมตร

      ด้าน ดร.อัมมาร์ ฮัสซัน ประธานสมาคมผู้ประกอบการใน NCER ระบุว่า โครงการเจาะอุโมงค์เชื่อมระหว่าง 2 ประเทศนี้จะเปลี่ยนแปลงภูมิประเทศในพื้นที่โดยรอบทั้งทางกายภาพ และเศรษฐกิจ และผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้ค้าขายในรัฐปะลิสจะได้ผลประโยชน์ด้วย
      
       ทั้งนี้ โครงการสร้างเส้นทางเชื่อมระหว่างสตูล และรัฐปะลิส เป็นโครงการที่ขายฝันของรัฐบาล และนักการเมือง แต่จนถึงขณะนี้ยังไปไม่มีความคืบหน้าใดๆ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8105
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 17:39:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com