มุสลิมดอทคอม : มหาวิทยาลัยนูรอเลื่อนกำหนดเสร็จปีหน้า

มหาวิทยาลัยนูรอเลื่อนกำหนดเสร็จปีหน้า

คนงานเร่งก่อสร้างมหาวิทยาลัยนูรอ บนพื้นที่ 94 ตารางกิโลเมตร ใกล้สนามบินนานาชาติกษัตริย์ คอลิด ในกรุงริยาดฮฺ ซึ่งคาดว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยสำหรับสตรีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เพื่อให้ทันกำหนดส่งมอบในปลายปีนี้แหล่งข่าวกล่าวว่า ถึงแม้กว่าครึ่งของอาคาร และสิ่งก่อสร้างต่างๆ จะสร้างเสร็จแล้ว แต่จะมีการขยายเวลาสิ้นสุดโครงการก่อสร้างมหาวิทยาลัยราคา 5 พันล้านดอลล่าร์ออกไปอีกจนถึงปีหน้า

ในพิธีเปิดโครงการก่อสร้างเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน สภามหาวิทยาลัยขอพระราชทานอนุญาตตั้งชื่อมหาวิทยาลัย ตามพระนามของกษัตริย์อัลดุลเลาะฮฺ แต่พระองค์ทรงแนะนำให้ตั้งชื่อมหาวิทยาลัยตามพระนามของ เจ้าหญิงนูรอ บินติ อับดุล เราะฮฺมาน ซึ่งเป็นน้องสาวของ กษัตริย์อับดุล อาซิส ผู้ก่อตั้งราชอาณาจักรซาอุดี้อาระเบีย ซึ่งเป็นพระพระราชบิดาของพระองค์

ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่า เจ้าหญิงนูรอเป็นที่รักของบรรดาสมาชิกราชวงศ์ และเป็นผู้ชักชวนให้กษัตริย์อับดุล อาซิส ผู้ล่วงลับพาครอบครัวย้ายกลับมาริยาดฮฺ หลังจากลี้ภัยไปอยู่ในคูเวต จนเป็นผลให้มีการตั้งราชวงศ์ปกครองราชอาณาจักรซาอุดี้ในเวลาต่อมา

เจ้าหญิงนูรอเป็นกวีหญิง และเป็นผู้มีใจกว้าง เล่ากันว่าเธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการริเริ่มนำโทรศัพท์ เข้ามาใช้ในประเทศ ทั้งๆ ที่เหล่าอุละมะอฺหลายคนเห็นว่าเป็นเครื่องมือของชัยตอน

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺเคยแนะนำตัวเอง โดยอ้างอิงว่าเป็นหลานของเจ้าหญิงนูรอ ทั้งๆ ที่ประเพณีของชาวอาหรับจะไม่แนะนำตัวโดยอ้างชื่อญาติที่เป็นหญิง เป็นข้อพิสูจน์ถึงความใกล้ชิด และเทิดทูนพระญาติสตรีผู้นี้อย่างยิ่ง

ขณะนี้มหาวิทยาลัยมีสถานที่เรียนชั่วคราว ซึ่งมีนักศึกษาทั้งหมด 26,000 คน ศึกษาอยู่ใน 13 คณะ ซึ่งสอนทั้งหมด 55 วิชา เป็นวิชาสำหรับระดับปริญญาตรี 38 วิชา และสอนวิชาระดับปริญญาโท และเอก ประมาณ 40 วิชา

หากสร้างเสร็จสิ้นแล้ว มหาวิทยาลัยสามารถรับนักศึกษาได้สูงสุดกว่า 4 หมื่นคน และอาคารที่พักสามารถรองรับผู้เข้าพักได้ประมาณ 20,000 คน

มหาวิทยาลัยยังให้การศึกษาต่อเนื่องสำหรับผู้ศึกษาในสาขาต่างๆ เช่น แพทย์ เภสัชกร การบริหารจัดการ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และภาษาศาสตร์

ในวิทยาเขตจะมีอาคารสำหรับฝ่ายบริหาร คณะต่างๆ 15 คณะ หอสมุดกลาง ห้องประชุมขนาดต่างๆ จำนวนหนึ่ง ห้องปฏิบัติการทดลอง และโรงพยาบาลขนาด 700 เตียง นอกจากนั้นยังจะมีศูนย์นาโนเทคโนโลยี ศูนย์ด้านชีววิทยา และศูนย์เผยแพร่ข่าวสารเทคโนโลยี ซึ่งจะร่วมมือทำงานกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี คิงอับดุลอาซิส
ในบริเวณมหาวิทยาลัยจะมีมัสยิด บ้านพักเจ้าหน้าที่ โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก และสวนสนุกอีกด้วย

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8092
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 20:01:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com