มุสลิมดอทคอม : ผู้ว่ามักกะฮฺนำขบวนสตรีซาอุดี้ประชุมในปารีส

ผู้ว่ามักกะฮฺนำขบวนสตรีซาอุดี้ประชุมในปารีส

     วันพฤหัส (11/03) ที่กรุงปารีส จะมีการจัดสัมมนาในหัวข้อ A Look at the Saudi Society โดยองค์กร France-Saudi Arabia-Gulf Countries Inter-Parliamentary Friendship Group ซึ่งมีวุฒิสมาชิกฟิลิปป์ มารีนี่ เป็นประธาน ร่วมกับ สถาบันพัฒนายุทธศาสตร์ด้านวัฒนธรรม (ISDC) ซึ่งมีวุฒิสมาชิก โลรองซ์ เซลิน เป็นประธาน ได้เชิญตัวแทนสตรีจากประเทศซาอุดี้ อาระเบีย มาในฐานะผู้บรรยาย และวิทยากรในหัวข้อต่างๆ

     โดยการสัมมนาจะมีทั้งการประชุมวิชาการ และพิธีการของสถาบันโลกอาหรับ (IMA) โดย เจ้าชายคอลิด อัล-ฟัยซอล บิน อับดุล อาซิส อัล-ซาอุด ผู้ว่าราชการเมืองมักกะฮฺ จะเป็นผู้นำกลุ่มสตรีจากซาอุดี้ ฯ และเป็นประธานในพิธี รวมทั้งเป็นผู้นำเสนอโครงการพัฒนาต่างๆ ในภูมิภาค ที่ท่านได้ริเริ่มขึ้น

เจ้าหญิงลุลัว ขนิษฐาของเจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซอล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย

     สตรีที่มีชื่อเสียงในซาอุดี้ที่จะเข้าร่วมการสัมมนา ได้แก่ เจ้าหญิงลุลัว ขนิษฐาของเจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซอล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งจะมาบรรยายเรื่อง “ความเป็นมาของการศึกษาสำหรับสตรีในซาอุดี้”

      ดร.เอลฮัม แดนิช จากกระทรวงการต่างประเทศ บรรยายเรื่อง “บทบาทสตรีในสังคม” ดร.อัฟนาน อัล-ชูอัยบี เลขาธิการสภาหอการค้า แองโกล-อาหรับ บรรยายเรื่อง “สตรีและเศรษฐกิจ” โดยหัวข้อสัมมนาครอบคลุมรวมทั้งด้านการกีฬา สื่อ และสิทธิมนุษยชน โดยลีนา อัล-มาอีนา ผู้ก่อตั้ง สโมสรบาสเก็ตบอลเจดดะฮฺ ยูไนเต็ด และยังเป็นนักข่าวอาหรับนิวส์ รับผิดชอบในหัวข้อ “สตรีกับการกีฬา”

     ซามาร์ ฟาตินี่ ผู้สื่อข่าววิทยุเจดดะฮฺ จะบรรยายเรื่อง “สตรีกับสื่อ” และคนสุดท้ายคือ ดร.ซาอิด อัล-ฮุสเซน จากคณะกรรมการสิทธิ์ (ซึ่งเป็นองค์กรที่ขึ้นกับรัฐ) จะชี้แจงในประเด็น “สิทธิมนุษยชนกับอิสลาม”

     โดยหวังว่าการบรรยายต่างๆ จะช่วยทำให้เกิดความเข้าใจอันดี และสามารถลบล้างความคิดเดิมๆ ที่ยังคงมีอิทธิพลครอบงำความคิดของชาวตะวันตก ซึ่งชี้นำทำให้เกิดความเข้าใจผิดในอิสลาม และสังคมมุสลิมในปัจจุบัน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8044
วันที่ : 5 เมษายน 63 10:44:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com