มุสลิมดอทคอม : นายกตุรกีรับรางวัลผู้รับใช้อิสลาม

ซาอุดิอาระเบียมอบรางวัลผู้รับใช้อิสลามนายกตุรกี

      ริยาดฮฺ – เมื่อวันอังคาร (09/03) เรเซป ตอยยิบ เออร์ดูแกน นายกรัฐมนตรีตุรกี เดินทางไปรับมอบรางวัลจากกษัตริย์อับดุลเลาะฮ บินอับดุล อาซิส ในฐานะผู้รับใช้อิสลามที่น่ายกย่อง โดยเป็นผู้มีบทบาทเด่นในระดับนานาชาติในการปกป้องชาติอิสลาม และสิทธิของมุสลิม โดยเฉพาะกรณีเกี่ยวกับปาเลสไตน์


      มีบุคคลที่มีผลงานดีเด่นในด้านต่างๆ อีก 7 คน ที่ได้รับคัดเลือกว่าเหมาะสมในการได้รับรางวัล King Faisal International Prize ในครั้งนี้ ได้แก่ อับดุลเราะฮฺมาน เอลฮัจญ์-ซอและฮฺ จากอัลจีเรีย และ รัมซี บาอัลบากี จากเลบานอน ได้รับรางวัลในสาขาภาษา และวรรณคดี จากผลงานการศึกษาวิจัยภาษาอาหรับ ด้านภาษาศาสตร์ และไวยากรณ์

      Reinhold Ganz จากประเทศเยอรมัน, ชอง-ปิแอร์ และโจฮาน มาแตล เปเลติเย่ร์ จากแคนาดา ได้รับรางวัลร่วมกันในฐานะผู้ค้นคว้าวิจัยยาสำหรับรักษาโรคเกี่ยวกับกระดูก และข้อต่อ

       ส่วนสหรัฐอเมริกามีผู้ได้รับรางวัล 2 คน คือ เอ็นริโก้ บอมเบียรี่ และ เทอเรนซ์ ชิ-เชน เทา นักคณิตศาสตร์ซึ่งได้รับรางวัลในผลงานคิดค้นทฤษฎีเกี่ยวกับคณิตศาสตร์

       มูลนิธิกษัตริย์ไฟซอล ซึ่งเป็นผู้คัดเลือกและประสาทรางวัลนี้ เป็นองค์กรเอกชนที่นับว่ามีความใกล้ชิด กับการจัดการด้านนโยบายของราชอาณาจักรซาอุดี้ อาระเบีย และเป็นสัญลักษณ์ถึงการยอมรับในระดับผู้นำประเทศ โดยผู้ที่ได้รับการพิจารณาจะได้รับเหรียญทอง ประกาศเกียรติคุณ และเงินรางวัลอีก 200,000 ดอลล่าร์


พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8041
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:56:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com