มุสลิมดอทคอม : อุละมาอฺซาอุดี้รับรองสัญญาก่อนแต่งงาน

อุละมาอฺซาอุดี้รับรองสัญญาก่อนแต่งงาน

ดูไบ – หลังจากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมา 20 ปี และมีลูกถึง 4 คน ภรรยาวัย 40 กว่าปี ได้ลุกขึ้นมาขอหย่าสามีเนื่องจากการที่เขามีภรรยาคนที่ 2 โดยเธอให้เหตุผลว่า ได้วางเงื่อนไขก่อนแต่งงานไว้ว่า สามีจะต้องไม่มีภรรยาอื่นใดอีก และสามีก็ได้รับทราบในเงื่อนไขนี้แล้ว

ศาลอุทธรณ์ในเจดดะฮฺ ได้ออกคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ที่ตัดสินให้ภรรยาผู้เป็นโจทก์ สามารถหย่าขาดจากสามีได้ หลังจากสามีเป็นฝ่ายผิดสัญญาที่ให้ไว้ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน ซึ่งทำให้การเป็นคู่สมรสสิ้นสุดลง นอกจากนั้น ศาลยังย้ำว่า สถานภาพของคู่สมรสไม่อาจกลับคืนเหมือนเดิมได้ โดยหากฝ่ายชายต้องการกลับมาคืนดี เขาต้องจ่ายสินสอดใหม่ให้แก่อดีตภรรยา และต้องทำสัญญาก่อนสมรส (ถ้ามี) ด้วย

ชี้ค Abdullah al-Manei สมาชิกสภาอุละมาอฺอาวุโส กล่าวแสดงความเห็นชอบกับคำตัดสินดังกล่าว และว่า การทำสัญญาก่อนสมรสได้รับการรับรองตามกฎหมาย และการฝ่าฝืนข้อตกลงย่อมหมายถึงสถานภาพการสมรสสิ้นสุดลง

อุละมาอฺทั้งหลายลงความเห็นว่า ผู้หญิงสามารถทำสัญญาก่อนสมรสได้ ตราบเท่าที่ไม่ฝ่าฝืนบทบัญญัติในอิสลาม และการหย่าจากผลของการละเมิดสัญญานี้ถือเป็นสิ้นสุด แต่สามียังสามารถกลับไปคืนดีกับภรรยาได้หลังช่วง
อิดดะฮฺ ซึ่งมีกำหนด 3 เดือน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8028
วันที่ : 16 ธันวาคม 62 18:37:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com