มุสลิมดอทคอม : อัซฮัรฟัตวาใช้แสงไฟไม่ใช่อะฎาน

Azhar Rejects Light Adhan

อัซฮัรฟัตวาใช้แสงไฟไม่ใช่อะฎาน

     ไคโร – จากกรณีที่มุสลิมในเมืองมาร์เซยย์ ประเทศฝรั่งเศส ดำริจะใช้ลำแสงสีม่วงฉายออกจากหออะซาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนการอะฎานบอกเวลานมาญซุบฮิ โดยขณะนี้มุสลิมฝรั่งเศสกำลังวางแผนการก่อสร้างมัสยิดกลางในเมืองมาร์เซยย์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ

     มุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศต่างๆ ต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่ควบคุมสังคมในประเทศนั้น ๆ และการอะฎานในเวลาเช้าตรู่ที่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น อาจเป็นการรบกวนคนในชุมชนอื่นที่ไม่ได้เป็นมุสลิม ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญจนถึงกับมีการฟ้องร้องกันมาแล้ว

     ชี้คอะลี อับเดล-บาคี เลขาธิการสถาบันวิจัยด้านอิสลาม แห่งมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร

เกี่ยวเนื่องกับการดำริดังกล่าว หนังสือพิมพ์รายวัน Al-Doustor ในอียิปต์ ได้ตีพิมพ์รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม อ้างคำฟัตวาของชี้คอะลี อับเดล-บาคี เลขาธิการสถาบันวิจัยด้านอิสลาม แห่งมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ซึ่งกล่าวว่า การอะฎาน เป็นการประกาศด้วยเสียงเพื่อบอกเวลานมาซ และทำมาตั้งแต่สมัยที่ท่านศาสดา (ศอลฯ) ยังมีชีวิตอยู่ และการดำริใช้ลำแสงดังกล่าวไม่อาจใช้ทดแทนกันได้ 

     อย่างไรก็ตาม ชี้คได้ชี้ช่องให้ทำการอะฎานในมัสยิดแทน และไม่แนะนำให้มุสลิมในประเทศต่างๆ ก่อการประท้วงในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า ควรมีการเสวนากันเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญ และความหมายของการอะฎานมากกว่า

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8020
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 4:57:20
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com