มุสลิมดอทคอม : ฝ่าฝืนข้อตกลงสากล คุกยิวขังผู้เยาว์รวมนักโทษผู้ใหญ่

     ฝ่าฝืนข้อตกลงสากล คุกยิวขังผู้เยาว์รวมนักโทษผู้ใหญ่

     เฮบรอน , เวสต์ แบ๊งค์ – เมื่อวันอาทิตย์ (07/03) ศาลทหารคุก Ofer ในเขตเวสต์แบ๊งค์ สั่งปล่อยตัวเด็กชายชาวปาเลสไตน์วัย 12 ปี หลังจากบิดาของเด็กปฏิเสธจ่ายเงินค่าประกันตัวลูก แต่สัญญาจะนำตัวมาขึ้นศาลเมื่อได้รับหมายเรียก

                                                                            เด็กชายฮาซัน อัล-มุฮฺตาเซ็บ 
    
ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กชายฮาซัน อัล-มุฮฺตาเซ็บ ดำเนินการโดย The Palestinian Prisoners’ Society ซึ่งระดมทนายความ 10 คนมาช่วย รวมทั้งญาติๆ ของเด็กอีกหลายสิบคนมาร่วมฟังการพิจารณาในศาลดังกล่าว

     ทนายฝ่ายเด็กเบิกความว่า เด็กชายผู้นี้ถูกจับใกล้บ้านของตัวเอง และไม่มีพยานบุคคลที่จะให้การยืนยันว่า เขาเป็นคนขว้างก้อนหินใส่ทหารอิสราเอล

     ทนายยังได้ยกข้อกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิของเด็กที่สหประชาชาติประกาศรับรองในปี 1989  และอิสราเอลเองได้เซ็นรับรองกฎหมายนี้ในปี 1991 โดยกฎหมายดังกล่าวระบุว่า ผู้เยาว์จะไม่ถูกคุมขังร่วมกับนักโทษผู้ใหญ่อื่นๆ

     มีการโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อนระหว่างทนาย และผู้พิพากษายิว ซึ่งยืนยันว่าบิดาของเด็กต้องจ่ายค่าประกันตัวให้แก่เด็กเป็นจำนวน 1,325 ดอลล่าร์ แต่ภายหลังฝ่ายผู้พิพากษาได้ลดให้เหลือ 530 ดอลล่าร์ แต่กระนั้น ทนายฝ่ายเด็กก็ยังสามารถโต้แย้งจนศาลยอมปล่อยตัวเด็ก โดยให้บิดาของเด็กให้สัญญาว่าจะนำตัวเด็กมาขึ้นศาลเมื่อมีหมายเรียก

     ฮาซันถูกคุมขังในคุกพร้อมน้องชายวัย 9 ปี เมื่อวันจันทร์สัปดาห์ก่อน แต่น้องชายได้ถูกปล่อยตัวไปในขณะที่ฮาซันยังคงถูกขังรวมกับนักโทษผู้ใหญ่คนอื่นจนถึงวันพุธ ซึ่งศาลได้สั่งขยายเวลาการคุมขังเขาออกไปอีก

     บิดาของฮาซันเล่าว่า ลูกชายถูกใส่กุญแจมือ และลงตรวนที่ขาขณะถูกคุมตัวมาศาล และเด็กรู้สึกหวาดกลัวมาก
ก่อนออกจากศาล Lea Tsemel ทนายความหญิงฝ่ายปาเลสไตน์ ได้หยิบลูกโป่งใบเล็กๆ ออกมาจากกระเป๋า และยื่นให้ฮาซันเพื่อเป็นการปลอบใจเขาจากความหวาดกลัว การกระทำดังกล่าวสร้างเสียงหัวเราะให้เกิดขึ้นในศาล จนแม้ผู้พิพากษาก็ยังไม่อาจซ่อนรอยยิ้มไว้ได้ แม้จะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8002
วันที่ : 20 กรกฎาคม 62 9:00:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com