มุสลิมดอทคอม : แผ่นดินไหวเกิดถี่ยิบ สัญญาณการประท้วงจากธรรมชาติ

     แผ่นดินไหวเกิดถี่ยิบ สัญญาณการประท้วงจากธรรมชาติ

     เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6 ริกเตอร์ขึ้นที่ประเทศตุรกีเมื่อก่อนรุ่งสางวันจันทร์ (08/03) ทำให้หมู่บ้าน 6 แห่ง ในจังหวัดอิลาซิก ซึ่งอยู่ทางตะวันออก ได้รับความเสียหาย รัฐบาลประกาศระดมหน่วยกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งอาจติดอยู่ภายใต้สิ่งปรักหักพัก

    

 
     มีรายงานคลื่นแผ่นดินไหวที่ติดตามมาอีกกว่า 100 ครั้ง โดยอาฟเตอร์ช๊อคที่รุนแรงสุดมีขนาด 5.5 ริกเตอร์ รัฐบาลประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 51 ศพ และประกาศยุติการค้นหาผู้รอดชีวิตหลังจากเริ่มค้นปฏิบัติการได้ 8 ชั่วโมง เนื่องจากได้รับรายงานว่า ได้นำร่างผู้คนออกจากซากที่ปรักหักพังได้หมดแล้ว

     สภาเสี้ยววงเดือนแดงได้ออกช่วยเหลือโดยนำกระโจมชั่วคราวมาให้ชาวบ้านได้พักอาศัยตลอดคืนที่อุณหภูมิลดลงใกล้จุดเยือกแข็ง

     นายกรัฐมนตรีเออร์ดูแกน กล่าวว่า สาเหตุที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เพราะบ้านเรือนบริเวณดังกล่าวสร้างขึ้นด้วยอิฐที่ทำจากดินโคลน และทางการมีแผนที่จะสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ ที่จะไม่พังทลายง่ายเมื่อเกิดแผ่นดินไหวให้แก่ชาวบ้านแถบนี้
    
     นอกจากการสูญเสียชีวิตมนุษย์แล้ว แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังคร่าชีวิตปศุสัตว์อีกเป็นจำนวนมาก นับเป็นความเสียหายต่อเนื่องที่จะมีแก่ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในบริเวณที่แร้นแค้นนี้

     ตุรกีประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวใหญ่มาแล้วหลายครั้ง ในเดือนสิงหาคม และ พฤศจิกายน ปี 1999 เกิดแผ่นดินไหวในเขตชุมชน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คน

     ในปี 2003 แผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ ทำให้หอพักนักเรียน ในจังหวัดบิงโกลพังลงมา และมีเด็กๆ เสียชีวิต 83 คน ในปี 2007 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.7 ริกเตอร์ขึ้นที่อิลาซิกเช่นกัน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=8000
วันที่ : 16 กรกฎาคม 62 18:16:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com