มุสลิมดอทคอม : 38 ชีวิตสังเวยปิดหีบเลือกตั้งอิรัก

Polling ends in Irag’s parliamentary election

     38 ชีวิตสังเวยปิดหีบเลือกตั้งอิรัก

     แบกแดด – การเลือกตั้งในอิรักเสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวันเย็นวันอาทิตย์ (07/03) ท่ามกลางความรุนแรง เสียงระเบิด กระสุนปืนครก และกลิ่นคาวเลือด ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 38 คน และบาดเจ็บ 110 คน

     ฟาราจ อัล ไฮดารี ประธานคณะกรรมการเลือกตั้งกล่าวว่า ผู้มีสิทธิลงคะแนนออกมาเลือกตั้งเป็นจำนวนที่พอใจ ทั้งๆ ที่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นทั่วประเทศตลอดทั้งวัน

                                                            ประชาชนอิรักออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแบกแดดมีผู้มาลงคะแนนประมาณร้อยละ 70  ในจังหวัดอันบาร์ประมาณร้อยละ 50 และกัรบาลาน้อยกว่าร้อยละ 50 สหประชาชาติระบุว่า ผลการเลือกตั้งบางส่วนน่าจะสรุปได้ในวันพฤหัสที่จะถึงนี้ ส่วนการประกาศอย่างเป็นทางการกำหนดไว้ในวันที่ 18 มีนาคม     มีเหตุร้ายเกิดขึ้นตลอดทั้งวันในกรุงแบกแดด โดยกระสุนปืนครกประมาณ 70 ลูก ถูกยิงเข้ามาตกในเขตที่พักอาศัยของชาวซุนนี ส่วนในเมืองอื่นๆ เช่น ฟัลลูจาฮฺ บากูบา ซามาร์รา และอีกหลายพื้นที่ ก็มีเหตุระเบิด และความเสียหายจากกระสุนปืนครกเช่นกัน เมื่อวันศุกร์ มีการข่มขู่จากกลุ่มอัล-กออิดะ ว่าผู้ที่ไปลงคะแนนอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิต
หากการเลือกตั้งผ่านพ้นไปด้วยความสำเร็จ นั่นย่อมหมายถึงการก่อตั้งของรัฐบาลกลุ่มชีอะฮฺ ซึ่งอัล-กออิดะไม่อาจยอมรับได้ แต่ถึงแม้จะเสี่ยงภัยเพียงไร ชาวอิรักจำนวนมากก็พร้อมจะมีส่วนในการปกครองประเทศด้วยการไปใช้สิทธิ์
รัฐมนตรีกิจการภายในอิรักกล่าวว่า ทหารและตำรวจจำนวน 200,000 คนถูกระดมมารักษาความปลอดภัยในกรุงแบกแดด และอีกหลายแสนคนรักษาการณ์อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

     ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ส่งกำลังใจจากอเมริกามาสู่ประชาชนชาวอิรัก รวมทั้งสรรเสริญผู้มาเลือกตั้งหลายล้านคน ที่ยินดีมาทำหน้าที่ทั้งๆ ที่อยู่ท่ามกลางอันตราย พร้อมกล่าวว่า ความรุนแรงในอิรักอันสืบเนื่องมาจากการเลือกตั้ง คงไม่จบสิ้นลงแค่เมื่อวันอาทิตย์ และอาจจะทวีขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไป

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7991
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:12:03
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com