มุสลิมดอทคอม : ปมปัญหาใหม่ ชาวคริสต์-มุสลิม โดย 2 นักข่าวมาเลย์

สำนักข่าวมุสลิมไทย เผยความในจากปากหลวงพ่อ ของโบรส์คาทอลิค มาเลเซีย

กัวลาลัมเปอร์ – กรณีนักข่าวนิตยสารรายเดือน อัล-อิสลาม 2 คน ปลอมตัวเข้าไปร่วมในพิธีแบ๊บติสของชาวคาธอลิค ในโบสถ์ เพื่อสืบสวนว่ามีการโน้มน้าวให้ชาวมุสลิมมาเลย์เปลี่ยนไปรับศาสนาคริสต์หรือไม่ ก่อให้เกิดความโกรธเคืองในหมู่ชาวคริสต์มาเลย์ในระดับหนึ่งแล้ว

        แต่คำแถลงของอัยการ อับดุลฆานี พาเทล ซึ่งสั่งไม่ฟ้องนักข่าว 2 คนดังกล่าว เป็นการสร้างความตึงเครียดครั้งล่าสุดขึ้นอีก ระหว่างมุสลิมกับคริสต์ในมาเลเซีย

       คำแถลงระบุว่า ทั้ง 2 ไม่มีเจตนาจะกระทำการดูหมิ่นเหยียดหยามชาวคริสต์ เพราะเมื่อพิจารณาดูตามสถานการณ์แวดล้อมในขณะนั้น และอาศัยประโยชน์ของความยุติธรรม สันติ และความกลมเกลียวแล้ว พฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

คริส

     โดยนักข่าวทั้ง 2 ไปเข้าแถวในพิธีแบ๊บติสต์ร่วมกับชาวคริสต์ แต่เมื่อถึงขั้นตอนสำคัญที่บาทหลวงวางชิ้นขนมปังลงในปาก เขาได้ถ่มทิ้งลงบนพื้น ตามความเชื่อของชาวคริสต์ชิ้นขนมปังเปรียบเสมือนเรือนร่างของพระคริสต์

    เมอร์ฟี่ พาเคี่ยม สังฆราชาแห่งกัวลาลัมเปอร์ ออกมาเรียกร้องให้มีการขอโทษจากนักข่าวทั้ง 2 ในการกระทำที่เสมือนเป็นการดูแคลนพิธีศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์ รวมทั้งเตือนว่า การกระทำนี้จะก่อให้เกิดความบาดหมางที่รุนแรงขึ้นในอนาคต

    ทนายความฝ่ายคริสต์ก็แสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า อัยการฝ่ายรัฐไม่ให้ความสำคัญ และละเลยต่อความรู้สึกของชาวคริสต์ รวมทั้งไม่พยายามที่จะกำหนดโทษเป็นบรรทัดฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7985
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 19:06:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com