มุสลิมดอทคอม : ดุเดือดมวยคู่เอก อุยเกอร์จับคู่จีน
        ดุเดือดมวยคู่เอก อุยเกอร์จับคู่จีน

        ไคโร – สมาคมชาวอุยเกอร์ในอเมริกา ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้ออกแถลงการณ์เผยแพร่เมื่อวันพุธ (03/03) ว่า เป็นความเข้าใจผิดมาตลอดที่กล่าวกันว่า อุยเกอร์เป็นชาวจีนมุสลิม แท้จริงแล้วอุยเกอร์สืบเชื้อสายมาจากชนเผ่าเร่ร่อนในทะเลทราย ที่เลี้ยงปศุสัตว์ และติดตามฝูงสัตว์อยู่ในอาณาบริเวณนี้มาดั้งเดิม ตั้งแต่หลายพันปีล่วงมาแล้ว


       
จะเห็นได้จากที่วัฒนธรรม และภาษาพูดของชาวอุยเกอร์เกือบ 10 ล้านคน แตกต่างจากชาวจีนโดยสิ้นเชิง โดยอุยเกอร์ใช้ภาษาเตอร์กในการสื่อสารกัน รวมทั้งมีวัฒนธรรมเฉพาะของชนเผ่า ที่แสดงถึงความใกล้ชิดกับผู้คนในแถบเอเชียกลางมากกว่า โดยเฉพาะแทบจะเป็นวัฒนธรรมเดียวกับชาวอุซเบก

       
        ในแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า มุสลิมในจีนไม่ได้มีเฉพาะชาวอุยเกอร์ และเช่นเดียวกัน ชาวอุยเกอร์ทุกคนก็ไม่ได้เป็นมุสลิม ชาวมุสลิมอุยเกอร์ แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับมุสลิมเชื้อสายหุย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ และในส่วนอื่นๆ ของประเทศจีน โดยมุสลิมเชื้อสายหุยนี่เองที่ควรจะพิจารณาว่าเป็นชาวจีนมุสลิม เนื่องจากชาวหุยพูดภาษาจีน


       
มีชาวอุยเกอร์ส่วนหนึ่งที่เป็นคริสเตียนด้วย และได้รับความอธรรมจากฝ่ายปกครองจีนเช่นกัน โดยหลังจากศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา รัฐบาลจีนส่งประชาชนเชื้อสายฮั่นเข้ามาครอบครองการค้า และการทำมาหากินในพื้นที่มณฑลซินเจียงเป็นจำนวนมาก โดยในปี 1949 ซึ่งจีนยึดเอาพื้นที่ซินเจียงไว้ในครอบครอง มีชาวฮั่นอยู่เพียงร้อยละ 7 แต่ปัจจุบันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 แล้ว

        ในแถลงการณ์ยังระบุให้เรียกชื่อพื้นที่บริเวณซินเจียงเสียใหม่ว่า เตอร์กิสถานตะวันออก เนื่องจากเป็นชื่อดั้งเดิมตามประวัติศาสตร์ ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อจีนขยายพื้นที่รุกราน และยึดเอาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ แถลงการณ์ยังกล่าวว่า การยืนยันให้เรียกชื่อดั้งเดิม ไม่ได้หมายความว่าจะต้องการสนับสนุนความคิดในการแบ่งแยกดินแดน แต่ต้องการคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ ภาษา และวัฒนธรรมดั้งเดิมของชนเผ่า ซึ่งจีนพยายามครอบงำและทำลาย

        เตอร์กิสถานตะวันออก (ซินเจียง) เป็นเขตปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 1955 หลังจากนั้นมีความขัดแย้งเกิดขึ้นตลอดมา เนื่องจากถูกรัฐบาลจีนบีบคั้นและยังพยายามครอบงำ และเจือจางวัฒนธรรม ดินแดนบริเวณนี้อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งเป็นพื้นที่ทางยุทธศาสตร์สำคัญ เนื่องจากมีเขตติดต่อกับประเทศต่างๆ ในเอเชียกลาง ซึ่งส่วนมากเป็นประเทศมุสลิม

        ในอดีตที่ผ่านมาสมัยที่แมนจูปกครองประเทศจีน ได้มีการรุกรานเตอร์กิสถานตะวันออก และยึดเอาดินแดนบางส่วนมารวมไว้กับจีนตั้งแต่ปี 1884
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7956
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 12:31:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com