มุสลิมดอทคอม : โรงเรียนแคนาดาไล่นักเรียนมุสลิมออก

Canada School Expels Niqab Student
โรงเรียนแคนาดาไล่นักเรียนมุสลิมออก

ไคโร- กรณีรัฐบาลแคนาดาตัดสินใจให้นักเรียนหญิงคลุมหน้าหมดสิทธิ์ศึกษาต่อ เนื่องจากเธอไม่ยอมถอดผ้าคลุมหน้าออก นำมาซึ่งความโกรธขึ้งในหมู่มุสลิม โดยกล่าวว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อย
    
     คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งควีเบค กำลังพิจารณาลึกลงไปในกรณีของนักเรียนหญิงมุสลิม ที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียนแซงต์ โลรอง ในมอนทรีอัล เด็กหญิงผู้ไม่ถูกเปิดเผยนามนี้ ได้เข้าเรียนภาษาฝรั่งเศสที่โรงเรียนแห่งนี้ตามโครงการประสานสัมพันธ์ ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ริเริ่ม และสนับสนุน
    


    
     ซาลาม เอลเมนยาวี ประธานสภามุสลิมแห่งมอนทรีอัล กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Montreal Gazette เมื่อวันพุธ (03/03) ว่า เรื่องนี้ควรจะได้รับการแก้ไขด้วยการเจรจากันอย่างสงบ และปรองดอง โดยเขาเคยมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ในเรื่องลักษณะนี้ และสามารถหาหนทางแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปได้
    
     อัสมา กุเรชี่ นักศึกษาหญิงวัย 24 ปีจากมหาวิทยาลัยคองคอร์เดีย กล่าวว่า เป็นการเข้าใจผิดที่คิดว่า การคลุมหน้าเป็นอุปสรรคต่อการศึกษา หรือสื่อสารกับผู้อื่น โดยเธอยกตัวอย่างแพทย์ที่ต้องใช้ผ้าปิดหน้า หรือในปีก่อนที่ผู้คนใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009
    
     มานัล การีมี นักศึกษาปี 2 คณะเศรษฐศาสตร์ วัย 21 ปี ซึ่งคลุมศีรษะแต่เปิดหน้า มีความเห็นว่า การตัดสินใจคลุมหน้าเป็นสิทธิส่วนบุคคล และผู้ที่ตัดสินใจคลุมหน้า เป็นผู้ที่ให้คุณค่ากับความศรัทธาในศาสนามากกว่าคนอื่นๆ เธอเชื่อว่า การอนุญาตให้นักเรียนหญิงที่คลุมหน้าได้มีโอกาสศึกษาร่วมกับผู้อื่น คงไม่เป็นเหตุที่จะก่ออันตรายให้กับผู้ใด
    
     การีมีกล่าวชักชวนเพื่อนต่างศาสนิกว่า เพียงแต่ส่งยิ้มต้อนรับ และให้ความเข้าใจ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะคลี่คลายไปได้ด้วยดี

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7937
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 19:08:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com