มุสลิมดอทคอม : ถูกไล่ออกเพราะคลุมหิญาบ
ถูกไล่ออกเพราะคลุมหิญาบ

     ซานฟรานซิสโก – ฮานี ข่าน นักศึกษาจากวิทยาลัยเบย์ แอเรีย ถูกไล่ออกจากการเป็นพนักงานชั่วคราวแผนกสต๊อค ของห้างเสื้อผ้าวัยรุ่น Abercrombie & Fitch โดยบริษัท ฯ อ้างว่าการคลุมศีรษะเป็นการฝ่าฝืนนโยบายด้านบุคลิกภาพของบริษัท ซึ่งขณะนี้สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) กำลังยื่นเรื่องราวฟ้องร้องร่วมกับเธอ เนื่องจากพฤติกรรมของบริษัท ฯ เป็นการฝ่าฝืนสิทธิพื้นฐานตามกฎหมายที่บังคับใช้ในปี 1964 ซึ่งอนุญาตให้พนักงานสามารถปฏิบัติตามความศรัทธาได้อย่างอิสระ เว้นแต่จะเป็นการยากเกินกว่ามาตรฐานปกติ

     ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ CAIR กล่าวว่า ได้มีการทำหนังสือชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับฮิญาบ ไปให้กับฝ่ายบริหารของบริษัท ฯ แล้ว แต่ดูเหมือนผู้บริหารระดับสูงจะเป็นผู้ตัดสินใจในเรื่องนี้

     บริษัท Abercrombie & Fitch ซึ่งมีสาขากว่า 1,000 แห่งทั่วโลก เคยมีกรณีขัดแย้งเรื่องฮิญาบมาแล้วในปี 2004 ซึ่ง CAIR สาขาโอคลาโฮมา ได้ร้องเรียนกับ คณะกรรมการ EEOC ซึ่งพิทักษ์สิทธิ์และความเสมอภาคให้กับลูกจ้างทั่วๆ ไป กรณีที่บริษัท ฯ ปฏิเสธการจ้างพนักงานเพียงเพราะเธอคลุมฮิญาบ ในครั้งนั้น คณะกรรมการ EEOC ชนะคดี ทำให้บริษัทฯ ต้องจ่าย 50 ล้านดอลล่าร์ และยอมที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายบริษัท ฯ
พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7916
วันที่ : 30 ตุลาคม 63 20:28:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com