มุสลิมดอทคอม : ยิวบุกอัล-อักซอ

             ยิวบุกอัล-อักซอ

     เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – ชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บอย่างน้อย 15 คน เมื่อวันอาทิตย์ (28/02) จากการที่หน่วยรักษาความปลอดภัยอิสราเอลบุกเข้าไปในบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ศาสนสถานสำคัญอันดับสามของอิสลาม มีฝ่ายเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 คน และชาวปาเลสไตน์ถูกจับกุม 7 คน

     เหตุเกิดขึ้นจากการที่ชาวปาเลสไตน์พยายามปกป้องอัล-อักซอ โดยการขว้างก้อนหินเข้าใส่กลุ่มยิวหัวรุนแรงที่พยายามจะบุกเข้ามาในบริเวณศาสนสถานสำคัญ จึงทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ยิวยิงแก๊สน้ำตา และกระสุนยางเข้าใส่
อับดุล อาซิม ซามฮาดานา หัวหน้ากลุ่มปาเลสไตน์อาวกัฟ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ Haaretz ว่า เจ้าหน้าที่กระตุ้นให้เกิดความขัดแย้งก่อน โดยตำรวจอิสราเอลกล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวยิวประมาณ 1,000 คน ได้เข้ามาที่บริเวณศาสนสถานในตอนเช้า ส่วนอัดนาน อัล-ฮูซัยนี ผู้จัดการดูแลศาสนสถานที่ฝ่ายปาเลสไตน์แต่งตั้งขึ้น กล่าวว่า มีชาวปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งค้างแรมอยู่ที่มัสยิดอัล-อักซอ ตั้งแต่ตอนกลางคืนอยู่แล้ว ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มาเผชิญหน้ากัน

     มีความพยายามอย่างยิ่งของกลุ่มยิวหัวรุนแรงที่จะทำลายมัสยิดอัล-อักซอ โดยอ้างว่าสร้างทับซากโบราณสถานวิหารแห่งโซโลมอนของยิว และยิวต้องการทำลายอัล-อักซอลงเพื่อจะสร้างวิหารไว้ ณ ที่อ้างเดิม

     ซาเอบ อีเรกัต ผู้นำการเจรจาฝ่ายปาเลสไตน์กล่าวว่า อิสราเอลกำลังดำเนินนโยบายที่โง่เขลา ในการทำลายความพยายามของนานาชาติ โดยเฉพาะของสหรัฐ ที่จะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังให้บรรลุถึงสันติภาพในภูมิภาค เขาเรียกร้องให้อเมริกาแทรกแซง และบังคับให้อิสราเอลยุติการโจมตีศาสนสถานของมุสลิมโดยเร็ว

     องค์กรรวบรวมประเทศมุสลิม OIC ได้ออกมาประณามอิสราเอลในเรื่องนี้เช่นกันโดยตั้งข้อสังเกตว่า มีการทำงานอย่างเป็นขั้นตอนของยิวที่จะทำลายศาสนสถานของอิสลาม โดยก่อนหน้านี้เนทันยาฮูประกาศรวมศาสนสถานสำคัญของอิสลาม 2 แห่งในเมืองเฮบรอน และเบธเลเฮม ไว้ในรายชื่อ 150 มรดกทางโบราณสถานของยิว ที่จะเชื่อมประเทศอิสราเอลที่ตั้งขึ้นใหม่ ให้ต่อเนื่องกับประวัติศาสตร์ดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งทำให้เกิดการประท้วง และปะทะกันรุนแรงกับฝ่ายปาเลสไตน์ รวมทั้งนานาชาติออกมารุมประณามอิสราเอล จนทำให้ต้องแก้เกี้ยวว่ากำหนดเป็นโบราณสถานเพื่อการอนุรักษ์เท่านั้น

     องค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติ ได้ออกมาแสดงความห่วงกังวลเมื่อวันศุกร์  และแม้แต่สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นมหามิตรก็ออกมาวิจารณ์ว่า เป็นการกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้ง และแสดงความเห็นแก่ประโยชน์เฉพาะส่วนตน
สหภาพยุโรปได้แสดงความเห็นว่า สิ่งที่อิสราเอลกำลังทำอยู่เป็นการบ่อนทำลายหนทางสู่สันติภาพ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7907
วันที่ : 21 กุมพาพันธ์ 63 15:50:28
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com