มุสลิมดอทคอม : ประเทศในอ่าวอาหรับชุมนุมหารือช่วยเหลือเยเมน

มุสลิมไทยดอทคอม  ประเทศในอ่าวอาหรับชุมนุมหารือช่วยเหลือเยเมน
www.muslimthai.com

ริยาดฮฺ/ซานา – เจ้าหน้าที่จาก 6 ประเทศสมาชิก สภาความร่วมมือประเทศในอ่าวอาหรับ ได้แก่ ซาอุดี้อาระเบีย คูเวต กาต้าร์ โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านการเงินแก่เยเมน รวมทั้งผู้บริจาคจากประเทศอื่น ประชุมปรึกษากันมีกำหนด 2 วัน เริ่มเมื่อวันเสาร์ (27/02) ถึงการร่วมกันสร้างความมั่นคงแก่รัฐบาลเยเมน รวมทั้งซ่อมแซมเศรษฐกิจที่ทรุดโทรมของประเทศนี้


ประเทศในอ่าวอาหรับชุมนุมหารือช่วยเหลือเยเมน


อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการพิจารณากำหนดความช่วยเหลือในรอบใหม่ แต่ได้ดูในรายละเอียดของความช่วยเหลือที่ผ่านมาว่ามีข้อบกพร่องอย่างไรบ้าง

ในปี 2006 มีการร่วมกันบริจาคเงิน 4.7 พันล้านดอลล่าร์ให้กับเยเมน แต่เพียงไม่ถึงร้อยละ 10 ของเงินดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้ในโครงการต่างๆ หลายประเทศผู้บริจาคกล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีอะลี อับดุเลาะฮฺ ซอและฮฺ ไม่มีศักยภาพในการบริหารเงินทุนที่ได้รับ และยังมีการคอรัปชั่นกันในหลายๆ ส่วน

อับดุลฆานี อัล-อิรยานี ที่ปรึกษาอิสระด้านการพัฒนาในเยเมนกล่าวว่า ปัญหาใหญ่ในเยเมนคือประเด็นในเรื่องโครงสร้าง ซึ่งต้องมีการบริหารและแบ่งสรรอำนาจอย่างถูกต้อง มิฉะนั้นทุกสิ่งจะดำเนินไปอย่างล่าช้า

ในขณะเดียวกันทางการเยเมนได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางตอนใต้ของประเทศ เนื่องจากการก่อความวุ่นวายของกลุ่มที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 คน

ประชาชนทางเยเมนใต้ซึ่งเป็นเขตที่มีน้ำมันมาก มักร้องเรียนว่าถูกชาวเยเมนตอนเหนือละเมิด ในเรื่องเกี่ยวกับการครอบครองทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเยเมนได้รวมกันตามข้อตกลงในปี 1990 โดยก่อนหน้านั้นได้มีการแบ่งเป็นเยเมนเหนือ เยเมนใต้

มีการประท้วงโดยกลุ่มที่ต้องการแบ่งแยกก่อให้เกิดการจลาจลเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยได้ปฏิบัติการณ์กวาดจับผู้ต้องสงสัยแบ่งแยกดินแดน 130 คน ใน 4 หัวเมืองทางใต้รวมทั้งเมือง Dalea ซึ่งประกาศเคอร์ฟิวในตอนค่ำจนถึงเช้า  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7903
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 12:28:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com