มุสลิมดอทคอม : อิหร่านกล่าวหาเอมิเรตส์ให้หัวหน้าจุนดอลเลาะฮฺเข้าประเทศ

อิหร่านกล่าวหาเอมิเรตส์ให้หัวหน้าจุนดอลเลาะฮฺเข้าประเทศ

     ดูไบ – สื่อ WAM ของเอมิเรตส์รายงานอ้าง สุสต่าน อัล อะลี ผู้อำนวยการด้านสื่อของกระทรวงการต่างประเทศเอมิเรตส์ ซึ่งระบุเมื่อวันศุกร์ (02/26) ว่า อับดุลมาลิก ริจี หัวหน้ากลุ่มกบฏซุนนีจุนดอลเลาะฮฺ ไม่ได้เดินทางเข้ามาเอมิเรตส์ตามที่สื่อของอิหร่านบางฉบับระบุ โดยเขายืนยันว่า ริจีเพียงแค่มาแวะพักที่สนามบินดูไบ 2 ชั่วโมง ก่อนเดินทางมุ่งไปคีรกิสถาน โดยก่อนหน้านี้เขาบินมาจากกรุงคาบูลอับดุลมาลิก ริจี

      ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์อิหร่านเผยแพร่เทปบันทึกการสารภาพของรีจี ว่าสหรัฐเป็นผู้สนับสนุนและจัดหาอาวุธเพื่อมุ่งหวังให้กลุ่มของเขาล้มล้างการปกครองอิหร่าน รวมทั้งสหรัฐสัญญาจะยกฐานปฏิบัติการณ์ที่อยู่บริเวณชายแดนอิหร่าน-อัฟกานิสถานให้แก่กลุ่มของเขา นอกจากนั้นเขายังสารภาพว่าเดินทางไปคีรกิสถานเพื่อพบกับบุคคลระดับสูงชาวอเมริกัน ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคม ปีที่ผ่านมา ได้เคยพบกันแล้วครั้งหนึ่งในประเทศปากีสถาน

     รีจีถูกจับกลางอากาศเมื่อวันอังคาร โดยเครื่องบินรบอิหร่านบินขึ้นไปบังคับให้เครื่องที่ริจีโดยสารมาจากดูไบร่อนลงในอิหร่าน กลุ่มจุนดอลเลาะฮฺปฏิบัติการณ์อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน  ทำให้ทหารรวมทั้งประชาชนเสียชีวิตอยู่เนืองๆ โดยกลุ่มอ้างการต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของชาวซุนนีในจังหวัดซิสตาน-บาลูจิสถาน ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนระหว่างอิหร่านกับอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน

     กลุ่มจุนดอลเลาะฮฺยังเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ซึ่งสังหาร 42 ชีวิตรวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยทหารของอิหร่าน และผู้นำเผ่าอีกหลายคน ซึ่งหลังเกิดเหตุผู้บังคับการทหารของอิหร่านเรียกร้องให้ปากีสถานส่งมอบตัวริจีให้อิหร่าน โดยมีหลักฐานว่าปากีสถานให้การสนับสนุนรีจีด้วย ก่อนหน้านั้นทูตปากีสถานประจำอิหร่านได้แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ปากีสถานได้ให้ความร่วมมือโดยจับกุมริจี และคุมขังไว้นอกประเทศปากีสถาน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดเพิ่มเติม

     วอชิงตันได้ออกมาปฏิเสธการกล่าวหาของรัฐมนตรีกระทรวงข่าวกรองอิหร่าน ที่ได้กล่าวเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐเป็นผู้จัดหาหนังสือเดินทางอัฟกานิสถานให้แก่รีจี รวมทั้งที่รีจิสารภาพว่าได้พบกับเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าของทหารนาโต้ในอัฟกานิสถาน

     รีจียังระบุอ้างคำพูดของกลุ่มชาวอเมริกันว่า ขณะนี้อิหร่านเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งของสหรัฐ ไม่ใช่อัล-กออิดะ หรือตอลิบัน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7898
วันที่ : 26 กุมพาพันธ์ 63 1:32:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com