มุสลิมดอทคอม : ตุรกีจับเพิ่มข้อหาวางแผนกบฏ

มุสลิมไทยดอทคอม  ตุรกีจับเพิ่มข้อหาวางแผนกบฏ
www.muslimthai.com

เมื่อวันศุกร์ (26/02) ศาลตุรกีสั่งขังเพิ่มทหารยศต่างๆ รวม 13 นาย ในจำนวนนี้เป็นนายพลเรือ 2 นาย และทหารบกนอกราชการอีก 2 นาย ซึ่งมียศนายพล 1 ราย รวมทหารทั้งที่ยังปฏิบัติหน้าที่ และเกษียณแล้วถูกคุมขังทั้งสิ้น 33 คนแล้ว ในข้อหาต้องสงสัยร่วมกันวางแผนกบฏล้มล้างรัฐบาล


ตุรกีจับเพิ่มข้อหาวางแผนกบฏ


ความคืบหน้าอีกด้านหนึ่งเมื่อวันศุกร์เช่นกัน ทหารอีก 18 นายถูกจับเป็นระลอกที่สอง หลังจากการกวาดล้างจับกุมทหารจำนวน 49 นายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีเออร์ดูแกน ออกมาปรามทหารคนอื่นๆ เมื่อวันศุกร์ ว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายหรือได้รับยกเว้นโทษ หากกระทำการล้มล้างรัฐบาลซึ่งเลือกขึ้นมาโดยประชาชน

Cetin Dogan นายพลนอกราชการที่ถูกจับครั้งนี้ เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้นำการวางแผนยึดอำนาจรัฐบาลเมื่อปี 2003 มาครั้งหนึ่งแล้ว และอัยการกำลังสอบสวนเขาอยู่ เมื่อวันพฤหัสมีการปล่อยตัวชั่วคราวนายทหารระดับสูง 3 นาย เนื่องจากมีความวางใจว่าจะไม่หลบหนี โดยต้องมารายงานตัวเมื่อตำรวจเรียก

เมื่อวันพฤหัสเช่นกัน มีการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของตุรกี เพื่อปรึกษาหารือในเรื่องการผ่อนคลายความตึงเครียด ในความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ทหารจะยอมร่วมมือให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่หรือไม่ และหลายคนต้องการรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้กลุ่มทหารร่วมกันคบคิดล้มล้างรัฐบาล

มีรายงานว่าผู้ต้องสงสัยปฏิเสธข้อกล่าวหาในชั้นแรก ซึ่งทางการเปิดเผยว่ามีการวางแผนระเบิดมัสยิด และสังหารประชาชนศาสนิกอื่น เพื่อสร้างสถานการณ์ดึงความสนใจเจ้าหน้าที่ แล้วจึงจะปฏิบัติการณ์ยึดอำนาจ ทหารอีกหลายนายถูกต้องสงสัยในการวางแผนอีกแผนหนึ่ง โดยร่วมกับกลุ่มขวาจัด Ergenekon เพื่อล้มล้างรัฐบาล

มีความเป็นไปได้สูงในความเกี่ยวพันของกลุ่ม Ergenekon เนื่องจากมีความขัดแย้งด้านการเมือง โดยพรรครัฐบาล AK ซึ่งมีแนวทางสนับสนุนอิสลาม ถูกกลุ่มชาตินิยมกล่าวหาว่ามีแผนอย่างลับๆ ที่จะเปลี่ยนให้ตุรกีเป็นรัฐอิสลาม ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่ามีความประสงค์เพียงต้องการพัฒนาประเทศ เพื่อให้สามารถเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปได้ หลังจากรอมาหลายปีแล้ว

ในปี 2008 พรรค AK รอดการถูกยุบมาอย่างหวุดหวิด หลังจากละเมิดระบบปกครองประเทศแบบแยกศาสนาออกจากการเมือง

นับตั้งแต่ปี 1960 ทหารตุรกีได้ยึดอำนาจรัฐบาลมาแล้ว 4 ครั้ง และมาตรการที่กระทำอย่างจริงจังต่อกองทัพนับเป็นสิ่งเหนือความคาดหมาย ที่เพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อไม่นานมานี้  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7894
วันที่ : 8 เมษายน 63 22:36:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com