มุสลิมดอทคอม : ทหารอัฟกันปักธงยึดคืนมาร์จาฮฺได้แล้ว

มุสลิมไทยดอทคอม  ทหารอัฟกันปักธงยึดคืนมาร์จาฮฺได้แล้ว
www.muslimthai.com

เมื่อวันพฤหัส (25/01) ได้มีพิธีปักธงชาติอัฟกันลงที่เมืองมาร์จาฮฺ เป็นสัญลักษณ์ของการยึดคืนกลับมาอยู่ในการปกครองของรัฐบาลอัฟกัน โดยทหารอัฟกัน และทหารกองกำลังต่างชาติร่วมกันทำพิธีสั้นๆ ที่มี ผู้ว่าราชการจังหวัดเฮลมานด์ Mohammad Gulab Mangal ร่วมอยู่ในพิธีท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา หลังจากเสร็จสิ้นพิธีปักธง มีการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานโดยผู้รู้ประจำท้องถิ่น


ทหารอัฟกันปักธงยึดคืนมาร์จาฮฺได้แล้ว


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าการทำพิธีไม่กี่ชั่วโมง มีการค้นพบระเบิดที่เพิ่งนำมาติดตั้งไว้สดๆ ร้อนๆ ใกล้สถานที่ทำพิธีดังกล่าว ซึ่งแสดงว่ากลุ่มตอลิบันยังคงปฏิบัติการณ์อยู่

ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่าแสดงความเห็นว่า ดูเหมือนขั้นตอนต่างๆ จะสลับกันอยู่ เนื่องจากยังไม่มีทีท่าว่าการใช้กำลังทหารในปฏิบัติการมุชตารัค จะเสร็จสิ้นลง แต่ก็มีการมอบอำนาจในการควบคุมพื้นที่กันแล้ว  โดยฝ่ายอัฟกันจะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นตอนต่อจากนี้

ชาวบ้านหลายคนเปิดเผยว่า ได้เคยเข้าร่วมกับกลุ่มตอลิบันเพื่อสู้รบกับรัฐบาล  และธงชาติอัฟกันก็เคยมาปักลงที่นี่หลายครั้งตลอด 8 ปีที่ผ่านมา แต่ชาวบ้านก็ยอมรับในธงสัญลักษณ์ของตอลิบันเช่นกัน ดังนั้น ปัญหาใหญ่คือการต้องเอาชนะจิตใจของประชาชนให้ได้

เมื่อวันอังคาร (23/02) อับดุล ซาฮิร ซึ่งเป็นผู้ที่รัฐบาลแต่งตั้งเป็นผู้ปกครองพื้นที่คนใหม่ ได้เดินทางมาพบผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน มีการก่อสร้างโรงเรียนชั่วคราว และการซ่อมแซมระบบชลประทานให้กับชาวบ้านบ้างแล้ว รวมทั้งมีการส่งหน่วยตำรวจจากทางเหนือมาประจำอยู่ชั่วคราวเช่นกัน โดยขณะนี้หน่วยตำรวจกลางกำลังฝึกฝนชายพื้นเมืองให้มาทำหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ สาเหตุที่ต้องให้ฝึกตำรวจขึ้นมาเอง เพราะทางเหนือของอัฟกานิสถานใช้ภาษาดารี ส่วนมาร์จาฮฺอยู่ทางใต้ซึ่งประชาชนใช้ภาษาปุชตุน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7880
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 6:11:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com