มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺซาอุดี้ฟัตวาห้ามการปะปนหญิง-ชายอย่างเด็ดขาด

มุสลิมไทยดอทคอม  อุละมะอฺซาอุดี้ฟัตวาห้ามการปะปนหญิง-ชายอย่างเด็ดขาด
www.muslimthai.com

ริยาดฮฺ – ชี้คอับดุล-เราะฮฺมาน อัล-บารัค อุละมาอฺชื่อดังออกฟัตวาเรียกร้องให้ลงโทษเอาชีวิต ผู้ที่สนับสนุนให้มีการปะปนระหว่างชาย-หญิง หากไม่เลิกล้มความคิดนี้


อุละมะอฺซาอุดี้ฟัตวาห้ามการปะปนหญิง-ชายอย่างเด็ดขาด

ชี้คกล่าวว่า การอนุญาตให้มีการปะปนกันระหว่าง 2 เพศ ไม่ว่าจะในที่ทำงาน หรือสถานศึกษา เป็นการรับเอาวัฒนธรรมสมัยใหม่ ซึ่งมีแต่จะสนับสนุนสิ่งต้องห้ามในศาสนา เช่นการมอง หรือพูดจากันระหว่างหญิง-ชาย ซึ่งจะนำมาซึ่งผลร้ายในภายหลัง

ฟัตวาดังกล่าวเผยแพร่ทางเว็ปไซต์ albarrak.islamlight.net ซึ่งเป็นเว็ปไซต์เผยแพร่การบรรยายธรรมของชี้คผู้นี้ นอกจากนั้น ชี้คยังกล่าวว่า ใครก็ตามที่อนุญาตให้ลูกสาว น้องสาว หรือภรรยา ไปทำงานในสถานที่ที่มีการปะปนกัน หรือแม้แต่ในโรงเรียนสหศึกษา เท่ากับเป็นการย่ำยีเกียรติของตัวเอง และเปรียบเสมือนเป็นการผู้ส่งหญิงไปบำเรอทางเพศให้กับผู้ชาย

ชี้คบารัค วัย 77 ปี ไม่ได้มีตำแหน่งในทางราชการ แต่ได้รับการนับถือว่าเป็นอุละมะอฺคนสำคัญของกลุ่มอิสระ ที่สนับสนุนแนวคิดแบบวะฮฺบีอย่างเข้มข้น

มีความเห็นกันว่า แนวความคิดที่จะปฏิรูปสังคมในซาอุดี้ของกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ถูกต่อต้านจากอุละมะอฺสูงวัยจำนวนหนึ่ง ซึ่งยังคงมีอิทธิพลทางด้านองค์กรศาสนา

เมื่อเร็วๆ นี้ชี้คบารัคได้ฟัตวาว่า ผู้ที่ถือแนวทางชีอะฮฺเป็นพวกนอกศาสนา  หลังจากมีความตึงเครียดระหว่างกลุ่มซุนนี – ชีอะฮฺในอิรัก  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7864
วันที่ : 17 กรกฎาคม 62 8:37:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com