มุสลิมดอทคอม : รัสเซียไม่ร่วมคว่ำบาตรอิหร่านหากเป็นความรุนแรงแก่ประชาชน

มุสลิมไทยดอทคอม  รัสเซียไม่ร่วมคว่ำบาตรอิหร่านหากเป็นความรุนแรงแก่ประชาชน
www.muslimthai.com

Oleg Rozhkov รองหัวหน้าหน่วยความมั่นคง ประจำกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธ (24/02) ว่า รัสเซียจะไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรอิหร่านอย่างรุนแรง ตามที่สหรัฐ และอิสราเอลคาดหวัง ซึ่งหมายถึงมาตรการซึ่งจะนำไปสู่การจำกัดขอบเขตด้านการเมือง เศรษฐกิจ หรือการเงิน รวมทั้งการเพิกถอนระบอบการปกครองแบบที่ใช้อยู่ปัจจุบัน


รัสเซียไม่ร่วมคว่ำบาตรอิหร่านหากเป็นความรุนแรงแก่ประชาชน


สิ่งที่รัสเซียยืนยันก็คือจะร่วมมือกับมหาอำนาจอื่นๆ ในมาตรการที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นด้านนิวเคลียร์เท่านั้น ซึ่งเป็นการย้ำในคำพูด และท่าทีเดิมที่รัสเซียเคยกล่าวก่อนหน้านี้ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมารัสเซียได้ร่วมในมาตรการซึ่งนำโดยสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการกดดันอิหร่านทั้ง 3 ครั้ง แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามใช้อิทธิพลในการรั้งมิให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น รวมทั้งรักษาความเป็นมิตร และให้การช่วยเหลืออิหร่านในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างโรงงานนิวเคลียร์ในครั้งแรก

ขณะนี้รัสเซียดูเหมือนจะเหนื่อยหน่ายต่อความดึงดันของอิหร่าน ที่แสดงว่าจะไม่ร่วมมือกับนานาชาติ ซึ่งทำให้รัสเซียต้องวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอิหร่านบ้าง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่าในเตหะรานวิเคราะห์ว่า อิหร่านคงยินดีที่ได้รับฟังจากนักการทูตมอสโคว์ว่า รัสเซียคิดอย่างไรต่อมาตรการแซงชั่นอิหร่านของนานาชาติ แต่ต้องไม่ลืมว่า ประชาชนอิหร่านไม่มีความไว้วางใจรัสเซียมากนัก รวมทั้งคิดตลอดเวลาว่า รัสเซียอาจวางมือจากการหนุนหลังอิหร่านเมื่อไรก็ได้ โดยเพียงแค่อาศัยอิหร่านเป็นประเด็นในความต้องการถือไพ่เหนือกว่ามหาอำนาจอื่น และแม้ว่ารัสเซียจะแสดงความไม่เห็นด้วยในมาตรการคว่ำบาตรอย่างรุนแรง แต่อเมริกาก็ยังคงดำเนินการกดดันบริษัทตะวันตก ให้เลิกดำเนินธุรกิจกับอิหร่านได้อยู่ดี และนั่นจะเป็นปัญหาใหญ่ของประชาชนอิหร่าน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7856
วันที่ : 24 กุมพาพันธ์ 63 22:31:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com