มุสลิมดอทคอม : อินเดีย-ปากีสถาน เริ่มการเจรจาวันนี้

มุสลิมไทยดอทคอม  อินเดีย-ปากีสถาน เริ่มการเจรจาวันนี้
www.muslimthai.com

ซัลมาน บาชีรฺ รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน เดินทางถึงกรุงนิวเดลีเมื่อวันพุธ (24/02) เพื่อการเจรจาทวิภาคีระหว่างอินเดีย – ปากีสถาน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในแคว้นแคชเมียร์ โดยคาดหวังในผลสำเร็จหลังการเจรจา


อินเดีย-ปากีสถาน เริ่มการเจรจาวันนี้


กำหนดการเจรจากับฝ่ายอินเดีย โดย นิรูปามา เรา เริ่มขึ้นวันนี้ โดยการเจรจาสันติภาพได้เลื่อนจากที่กำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายน 2008 เนื่องจากเกิดเหตุก่อการร้ายในเมืองมุมไบ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 166 คน และบาดเจ็บกว่า 300 คน ซึ่งอินเดียกล่าวหากลุ่มก่อการร้ายที่ซ่องสุมในปากีสถาน เป็นตัวการในการก่อเหตุร้าย  และยังกล่าวหาว่าปากีสถานไม่แสดงความกระตือรือร้นควบคุมกลุ่มที่ต่อต้านอินเดีย

สถานการณ์ของทั้ง 2 ประเทศเริ่มดีขึ้น หลังจากปากีสถานจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันกับกลุ่ม ลัชการ์-อี-ตัยบา ซึ่งอินเดียเพ่งเล็งว่าเป็นกลุ่มที่ปฏิบัติการณ์ในมุมไบครั้งนั้น

ปัญหาแคชเมียร์ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ก่อให้เกิดความบาดหมางระหว่าง 2 ประเทศมาช้านาน ซึ่งต่างฝ่ายต่างต้องการครอบครองแคชเมียร์เพียงฝ่ายเดียว โดยเคยมีการสู้รบรุนแรงมาแล้ว 2 ครั้ง ก่อนหน้าจะมีการจัดการเจรจานี้ ตำรวจอินเดียที่รักษาการณ์บริเวณเส้นแบ่งแคชเมียร์รายงานว่า มีการยิงเข้ามาจากฝั่งปากีสถาน รวมทั้งมีทหารอินเดียเสียชีวิต 3 นายจากการต่อสู้กันในฝั่งอินเดีย

อินเดียกล่าวหาปากีสถานว่าปล่อยให้กลุ่มติดอาวุธข้ามมาปฏิบัติการณ์ในเขตแคชเมียร์ที่อินเดียดูแลอยู่ แต่ปากีสถานปฏิเสธในเรื่องนี้ และต้องการหยิบยกเรื่องแคชเมียร์ขึ้นมาเจรจา ส่วนอินเดียยกประเด็นต่อต้านการก่อการร้าย โดยยกกรณีล่าสุดที่มีการระเบิดร้านขายขนมปังเยอรมันในเมือง Pune เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 16 คน  - มุสลิไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7855
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:35:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com