มุสลิมดอทคอม : ฝนตกหนักแผ่นดินถล่มในเกาะชวา

มุสลิมไทยดอทคอม  ฝนตกหนักแผ่นดินถล่มในเกาะชวา
www.muslimthai.com

สำนักข่าวทางการอันตาร่า ของอินโดนีเซียรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินถล่มในเกาะชวา หลังจากที่ฝนตกหนัก คาดว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 72 คน


ฝนตกหนักแผ่นดินถล่มในเกาะชวา


รายงานข่าวอ้างคำแถลงของ ซุฟยาน นาตาปราวิร่า ผู้ประสานงานศูนย์จัดการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ว่า เหตุแผ่นดินถล่มทำให้โรงงาน และสำนักงานเกษตรกรรมพังทับคนตายประมาณ 25 คน  และยังมีเกษตรกรที่กำลังทำงานในไร่ชาบริเวณนั้นเสียชีวิตอีก 47 คน

ตามรายงานของตำรวจก่อนหน้านี้คนงานในโรงงานผลิตใบชาเสียชีวิต 5 คน และอีก 60 คนยังไม่ทราบชะตากรรมเนื่องจากถูกฝังอยู่ในกองดินที่ถล่มลงมา ไร่ชาดังกล่าวอยู่ในบริเวณหุบเขาในตำบล Ciwidey ในจาการ์ต้า ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ากล่าวว่า ฝนที่ตกหนัก และสภาพป่าที่ปราศจากต้นไม้ใหญ่คอยอุ้มน้ำทำให้เกิดเหตุครั้งนี้ 

ฝนตกหนักที่เมืองบันดุง และบริเวณใกล้เคียงตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนในบันดุง และจาการ์ต้าเพื่อหนีน้ำท่วม การกู้ชีวิตผู้เคราะห์ร้ายน่าจะเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากถนนถูกตัดขาดรวมทั้งสายโทรศัพท์ มีทหารและชาวบ้านจำนวนไม่มากที่กำลังพยายามให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ แต่อุปกรณ์หลักในการช่วยชีวิตยังมาไม่ถึง

สำนักข่าวอันตาร่าระบุว่า น้ำท่วมในบันดุงครั้งนี้นับว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 8 ปี มีการเตรียมการป้องกันโรคร้ายที่จะระบาดหลังน้ำลดแล้ว

ถึงแม้อินโดนีเซียจะประสบภัยจากน้ำท่วม และแผ่นดินถล่มซ้ำซากทุกปี แต่ทางการไม่ได้ควบคุมสาเหตุต่างๆ เช่น การลักลอบตัดไม้ รวมทั้งไม่ได้หาทางป้องกันล่วงหน้า

ในปี 2008 ชาวเหมืองในเกาะสุลาเวสี 25 คน เสียชีวิตใต้กองดินที่ไหลลงมาทับ  ในเดือนกรกฎาคม 2007 มีผู้เสียชีวิต 130 คน จากเหตุน้ำท่วม และดินถล่มในสุลาเวสีเช่นกัน  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7787
วันที่ : 22 มกราคม 64 17:26:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com