มุสลิมดอทคอม : ผู้ต้องสงสัยชาวอัฟกานิสถานสารภาพความผิด

มุสลิมไทยดอทคอม  ผู้ต้องสงสัยชาวอัฟกานิสถานสารภาพความผิด
www.muslimthai.com

นิวยอร์ค – เมื่อวันจันทร์ (22/02) นาจิบุลเลาะฮฺ ซาซี วัย 25 ปี ผู้อพยพเชื้อสายอัฟกานิสถาน ซึ่งถูกกล่าวหาวางแผนระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินแมนฮัตตัน และสถานที่อื่นๆ ในกรุงนิวยอร์ค ได้สารภาพในความผิดทั้ง 3 กระทงต่อศาล โดยกล่าวว่า เขาต้องการสละชีพเพื่อความเชื่อมั่นศรัทธา และต้องการให้การกระทำของเขาเป็นสิ่งเรียกร้องความสนใจจากชาวโลก ต่อกรณีที่สหรัฐรุกรานอัฟกานิสถาน


ผู้ต้องสงสัยชาวอัฟกานิสถานสารภาพความผิด


ข้อกล่าวหาดังกล่าวได้แก่ สมคบกันใช้อาวุธร้ายแรง สมคบกันกระทำฆาตกรรมในประเทศที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอน และสนับสนุนอาวุธแก่เครือข่ายก่อการร้าย ซึ่งโทษสูงสุดสำหรับความผิด 2 กระทงแรก คือ จำคุกตลอดชีวิต และกระทงที่ 3 มีความผิดสูงสุดจำคุก 15 ปี ซึ่งการสารภาพของเขาเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ได้รับการบรรเทาโทษ เพราะถือว่าให้ความร่วมมือกับทางการ

ซาซี ทำงานเป็นคนขับรถบัสรับ-ส่งผู้โดยสารที่สนามบิน เขาถูกจับที่เมืองเดนเวอร์ เมื่อวันที่ 20 กันยายนปีที่แล้ว คำฟ้องของอัยการระบุว่า พบรายละเอียดวิธีประกอบระเบิดในคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วของซาซี และเขาได้หาซื้อเคมีภัณฑ์จำนวนมากมาสะสมไว้ นอกจากนั้น คำฟ้องยังระบุว่าเขาได้รับการฝึกสอนวิธีประกอบระเบิดจากเมืองเปชาวาร์ และได้เดินทางมานิวยอร์คเพื่อตระเตรียมการวางระเบิด แต่ได้หนีไปหลังจากที่ได้รับคำเตือนว่า กำลังถูกจับตาโดยเจ้าหน้าที่รัฐ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7759
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 13:11:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com