มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลดึงดันความเห็นนานาชาติ

มุสลิมไทยดอทคอม  อิสราเอลดึงดันความเห็นนานาชาติ
www.muslimthai.com

เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – เมื่อวันอาทิตย์ (21/02) อิสราเอลบอกปัดการที่นานาชาติทำท่าจะยอมรับการตั้งรัฐปาเลสไตน์ โดยไม่สนใจว่าจะมีการเจรจาสันติภาพหรือไม่


อิสราเอลดึงดันความเห็นนานาชาติ


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิสราเอลซึ่งไม่เปิดเผยนาม กล่าวกับนักข่าวว่า การเสนอทางแก้ปัญหาโดยนานาชาติ ไม่อาจเข้ากันได้กับความคิดเห็นในการดำเนินสู่สันติภาพ และการยอมให้มีการตั้งรัฐปาเลสไตน์ โดยไม่ได้แก้ปัญหาสันติภาพก่อนนั้น ย่อมเหมือนกับนำน้ำมันไปราดบนกองไฟ และไม่อาจโน้มน้าวให้ฝ่ายปาเลสไตน์ประนีประนอมได้

ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส Journal du Dimanche ได้เผยแพร่ข่าวอ้างคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส เบอร์นาร์ด โค้ชเนอร์ ซึ่งแสดงท่าทีในการเสนอให้มีการตั้งรัฐปาเลสไตน์เสียก่อน แล้วจึงค่อยกำหนดขอบเขตของรัฐขึ้นภายหลัง โดยเขากล่าวถึงความเป็นจริงที่ว่า ขณะนี้ฝรั่งเศสกำลังให้การฝึกหน่วยตำรวจปาเลสไตน์ รวมทั้งยังมีการก่อร่าง และขยายความเข้มแข็งทางธุรกิจในเขตเวสต์ แบ๊งค์ โดยประธานาธิบดีมะฮฺมูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ได้ไปเยือนปารีสเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีกำหนดการเข้าพบกับประธานาธิบดีซาร์โคซี่ด้วย

ประธานาธิบดีอับบาสได้ตกลงในหลักการ ตามที่สหรัฐเสนอมาว่า จะเจรจากับอิสราเอลผ่านคนกลางคือผู้แทนพิเศษของสหรัฐ แต่อับบาสได้ยื่นข้อเรียกร้องจำนวนหนึ่งซึ่งต้องได้รับการรับรองด้วย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โทนี่ แบลร์ ในฐานะผู้แทนสหรัฐ สหภาพยุโรป สหประชาชาติ และรัสเซีย ในการเจรจาปัญหาตะวันออกกลาง กล่าวขณะไปเยือนไนจีเรียว่า เขามีความหวังว่า อิสราเอลกับปาเลสไตน์ จะกลับมานั่งโต๊ะเจรจากันในเร็วๆ นี้ หลังจากทิ้งระยะไปกว่าปี หากทั้งคู่มีความพร้อม และพอใจข้อเสนอของแต่ละฝ่าย

แบลร์กล่าวว่า มีความพยายามที่จะร่วมกันทำให้เศรษฐกิจของปาเลสไตน์เข้มแข็งขึ้น รวมทั้งให้มีเสรีภาพในการเคลื่อนไหว ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีความพยายามที่จะส่งเสริมให้มีการใช้กฎหมาย เพื่อเป็นหลักประกันในระบบต่างๆ

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา อับบาสได้บอกปัด การที่อิสราเอลวางเงื่อนไขในการหยุดขยายการตั้งถิ่นฐาน และอับบาสขอให้มีการกระทำให้มั่นใจว่า การเจรจาสันติภาพจะมีขึ้นโดยเร็ว เพื่อให้บรรลุถึงประเด็นปัญหาหลัก

แบลร์กล่าวว่า ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้าในขณะนี้คือ การทำให้อิสราเอลคลายการปิดล้อมฉนวนกาซ่า ซึ่งกระบวนการฮามาสที่ปกครองกาซ่าอยู่ก็ไม่ยอมรับการมีอยู่ของรัฐยิว และประชาชนในกาซ่ายังคงมีความเป็นอยู่ที่ลำบากยากแค้น  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7747
วันที่ : 20 กุมพาพันธ์ 63 19:36:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com