มุสลิมดอทคอม : บังคลาเทศผลักดันผู้อพยพโรฮิงญากลับพม่า

มุสลิมไทยดอทคอม  บังคลาเทศผลักดันผู้อพยพโรฮิงญากลับพม่า
www.muslimthai.com

องค์กรช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม Medecins San Frontieres (MSF) เปิดเผยรายงานเมื่อวันพฤหัสว่า ผู้อพยพโรฮิงญาจากพม่า ซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ในตำบล Cox’s Bazaar ในบังคลาเทศ ถูกทารุณกรรมอย่างหนักจากทางการบังคลาเทศ โดยเฉพาะถูกทหารของบังคลาเทศผลักดันให้กลับไปยังประเทศพม่า และขณะนี้มีโรฮิงญาจำนวนหลายพันคน กำลังออกันอยู่ในที่พักชั่วคราว ที่ค่าย Kutu-palong ซึ่งเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา มีจำนวนถึง 6,000 คน และยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีชาวโรฮิงญาอยู่ในบังคลาเทศจำนวน 220,000 คน


ทุกปีมีชาวโรฮิงญาหลายพันคนหลั่งไหลเข้าไปยังบังคลาเทศ จากรัฐ Rakhaine ซึ่งอยู่ทางเหนือของพม่า ผู้ที่ไม่ได้อยู่รวมกับคนอื่นในค่ายอพยพที่ Kutulpaong บนรอยต่อชายแดน มักจะถูกกระทำละเมิดหรือทารุณกรรม โดยแพทย์จากหน่วยดังกล่าวมักพบว่าผู้ป่วยมีร่องรอยบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย และผู้ป่วยก็ยอมรับว่าถูกตำรวจทุบตี ก่อนจะถูกจับแล้วส่งตัวให้ทหารที่อยู่บริเวณชายแดน ซึงจะสั่งให้ว่ายน้ำกลับไปทางฝั่งพม่าอีกทีหนึ่ง

บังคลาเทศยอมรับรองผู้อพยพจำนวน 28,000 คนที่อยู่ในค่ายเท่านั้น โดยกลุ่มนี้จะได้รับความช่วยเหลือจากองค์การสหประชาชาติ

ในเมียนม่าร์เองมีโรฮิงญาประมาณ 700,000 คน ซึ่งก็ไม่ได้รับการยอมรับจากทางการแต่อย่างใด แถมยังถูกห้ามไม่ให้แต่งงานมีครอบครัว และถูกจำกัดเขตห้ามเดินทางออกไปภายนอก

ตำรวจบังคลาเทศปฏิเสธการทำทารุณกรรมแก่ผู้อพยพโรฮิงญาที่อยู่นอกค่าย โดยกล่าวว่าร่องรอยต่างๆ เกิดจากการต่อสู้กันเอง ซึ่งพวกนี้มักจะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงสิ่งต่างๆ

ตำรวจย้ำว่ามีการสกัดกั้น และส่งกลับจริง เพราะมิฉะนั้นก็จะพากันหลั่งไหลมาเรื่อยๆ แต่ไม่มีการทำร้ายร่างกาย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7680
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 19:37:12
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com