มุสลิมดอทคอม : ช่างซ่อมรถหญิงคนแรกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

มุสลิมไทยดอทคอม  ช่างซ่อมรถหญิงคนแรกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
www.muslimthai.com

ดูไบ – มาเรียม ดาร์วิช กลายเป็นสตรีคนแรกในเอมิเรตส์ ที่บุกเบิกงานที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน โดยเธอเป็นช่างซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ในอู่แห่งหนึ่ง และยังได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ที่มักเจาะจงเรียกหาเธอเมื่อมารับบริการ


ช่างซ่อมรถหญิงคนแรกในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์


มาเรียมกล่าวในรายการช่วงเช้าของสถานีโทรทัศน์อัล-อาราบิยาว่า เธอได้ไปฝึกงานซ่อม บำรุงรักษารถเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนหน้าที่จะมาทำงานที่นี่ และยังเล่าว่ามีผู้หญิงคนอื่นอีก 10 คนที่ฝึกมาพร้อมกัน แต่ไม่มีใครออกมาทำงานจริงจัง เพราะเป็นงานที่ค่อนข้างหนักสำหรับผู้หญิง

มาเรียมยอมรับว่าในตอนแรกก็ค่อนข้างเป็นเรื่องยาก แต่เธอไม่ยอมแพ้แก่อุปสรรค เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนรอบข้าง รวมทั้งลูกค้าที่ตอนแรกรู้สึกประหลาดใจ ที่เธอยินดีทำงานที่หนักหนาสำหรับผู้หญิง

ลูกๆ ของเธอไม่ได้เห็นเรื่องนี้เป็นสำคัญ แต่เป็นห่วงว่าแม่จะเหนื่อยเกินไปเท่านั้น และเมื่อมาเรียมยืนยันกับลูกๆ ว่า เธอชอบงานนี้ และรู้สึกสบายใจแค่ไหนที่ได้ทำงานที่เธอรัก ลูกๆ ก็ยังหันมาสนับสนุนเธออีกต่างหาก

ตอนนี้มาเรียมกลายเป็นผู้ชำนาญการไปเสียแล้ว เพราะเพียงแค่ได้ฟังเจ้าของรถบอกอาการผิดปกติต่างๆ เธอก็สรุปได้ทันทีว่าเป็นเพราะเหตุใด

มาเรียมฝันอยากมีอู่ซ่อมรถของเธอเอง ซึ่งเธอจะยังสามารถลงมือทำงานได้โดยไม่เพียงแต่บริหารเท่านั้น

เธอกระตือรือร้นในการรับความรู้ใหม่ๆ ทั้งในด้านเครื่องยนต์กลไกต่างๆ และด้านความรู้สายสามัญ โดยปีนี้ เธอจะเข้าสอบให้ผ่านระดับมัธยมปลาย เพื่อแผนการเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยของเธอจะได้ใกล้ความจริงเข้าไปอีกขั้นหนึ่ง

มาเรียม ดาร์วิช ยืนยันว่า ถึงแม้จะเรียนสูงขึ้น แต่จะไม่มีวันทิ้งงานช่างที่เธอรักอย่างแน่นอน

มาเรียมอยู่ในวัย 30 ปี แต่ข่าวไม่ได้บอกว่าเธอมีลูกกี่คน รวมทั้งไม่ได้กล่าวถึงสามีของเธอด้วย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7679
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 16:19:36
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com