มุสลิมดอทคอม : เจ้าหน้าที่ของซาอุดี้โดนเฆี่ยนเหตุมีเมียเกินโควต้า

มุสลิมไทยดอทคอม  เจ้าหน้าที่ของซาอุดี้โดนเฆี่ยนเหตุมีเมียเกินโควต้า
www.muslimthai.com

ริยาดฮฺ – เจ้าหน้าที่ศาลที่ Ahad al-Massarha ในเมืองจาซาน ทางตอนใต้ของซาอุดี้เปิดเผยว่า ชายผู้หนึ่งซึ่งเป็นลูกจ้างในหน่วยตำรวจศาสนาของซาอุดี้ ถูกลงโทษเฆี่ยน 120 ครั้งฐานมีภรรยารวมกันถึง 6 คน


เจ้าหน้าที่ของซาอุดี้โดนเฆี่ยนเหตุมีเมียเกินโควต้า


ชายคนดังกล่าวปฏิเสธความผิดโดยอ้างว่า เป็นคนที่ไม่ได้รับการศึกษาด้านศาสนามากนัก จึงไม่ทราบว่าศาสนากำหนดให้มีภรรยาได้ครั้งละ 4 คนเท่านั้น

ข่าวกล่าวว่า ผู้พิพากษา รวมทั้งคนอื่นๆ ไม่เชื่อในคำกล่าวอ้างนี้ นอกจากโทษเฆี่ยนแล้ว เขายังถูกศาลสั่งห้ามไม่ให้เป็นอิหม่าม หรือสอนศาสนาให้กับผู้อื่น ห้ามออกนอกประเทศเป็นเวลา 5 ปี และยังต้องท่องจำกุรอานให้ได้ 2 บท

ชายผู้นี้อยู่ในวัยกว่า 50 ปี เขาเป็นผู้บริหารคนหนึ่งอยู่ในหน่วยงาน แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกคณะกรรมการส่งเสริมศีลธรรม และควบคุมไม่ให้มีการละเมิดศีลธรรม

ชี้คอับดุล มุฮฺซิน อัล-กัฟฟารี โฆษกของคณะกรรมการ ฯ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการ ฯ เป็นผู้สืบได้ว่าชายผู้นี้มีพฤติกรรมดังกล่าว และได้นำตำรวจไปจับ แต่ผู้ว่า ฯ เมืองจาซานเป็นผู้สั่งให้มีการสอบสวนเรื่องนี้

คณะกรรมการ ฯ ดังกล่าวมีผู้ทำหน้าที่เป็นคล้ายตำรวจศาสนาประมาณ 5,000 คน ซึ่งจะตระเวนไปทั่วตามถนนหนทาง และแหล่งช๊อปปิ้ง เพื่อคอยตรวจสอบการผิดศีลธรรม เช่น ชาย-หญิงที่ยังไม่ได้แต่งงานถูกต้องเดินควงกัน  หรือร้านค้าที่ไม่ปิดเมื่อถึงเวลานมาซ รวมถึงผู้หญิงที่ไม่คลุมผม และสิ่งผิดกฎหมายเช่นเหล้า และยาเสพติด

อิสลามอนุญาตการมีภรรยาได้มากกว่า 1 แต่ไม่เกิน 4 คน และทุกคนต้องได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมกันจากสามีด้วย  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7678
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:16:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com