มุสลิมดอทคอม : อิหร่านพร้อมเจรจากับอเมริกา หากอยู่ในกรอบที่เป็นธรรม

มุสลิมไทยดอทคอม  อิหร่านพร้อมเจรจากับอเมริกา หากอยู่ในกรอบที่เป็นธรรม
www.muslimthai.com

ประธานาธิบดีอะฮฺมาดิเนญอด แห่งอิหร่านกล่าวเมื่อวันอังคาร (16/02) ว่า ยังมีความเป็นไปได้ในการเปิดเจรจา หลังจากสหรัฐ และประเทศพันธมิตรอื่นๆ ประกาศจะบอยคอตต์อิหร่าน เนื่องจากการเพิ่มศักยภาพยูเรเนี่ยมขึ้น ถึง 20 เปอร์เซ็นต์


อิหร่านพร้อมเจรจากับอเมริกา หากอยู่ในกรอบที่เป็นธรรม


อะมาดิเนญอด กล่าวในการแถลงข่าวโทรทัศน์ว่า อิหร่านพร้อมจะแลกเปลี่ยนแม้แต่กับอเมริกา หากอยู่ในกรอบที่เป็นธรรม เขากล่าวว่า อิหร่านไม่ได้มีแผนที่จะเพิ่มศักยภาพยูเรเนี่ยมมากไปกว่านี้ด้วยตัวเอง เพราะยังมีแร่จำนวนน้อยซึ่งจะทำให้ไม่คุ้มในทางเศรษฐกิจ แต่มีความจำเป็นต้องทำเนื่องจากถูกบีบบังคับ เพราะไม่ได้รับการจัดหาให้ในเวลาที่กำหนด และเงื่อนไขต่างๆ จะเปลี่ยนไปหากอิหร่านได้รับในสิ่งที่ร้องขอ แต่อิหร่านจะไม่นิ่งเฉยเหมือนแต่ก่อน หากมีประเทศใดก่อปัญหาให้กับอิหร่านก่อน

ในวันเดียวกัน นางฮิลารี่ คลินตั้นกล่าวในที่ประชุมวิทยาลัยสตรี ดาร์อิลฮิกกฺมะอ์ ในกรุงเจดดะฮฺ ว่า การที่อิหร่านพยายามจะผลิตอาวุธนิวเคลียร์ จะเป็นการกระตุ้นให้ประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลางแข่งกันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ และสหรัฐไม่เชื่อคำกล่าวของอิหร่านที่ว่า ไม่ได้เพิ่มศักยภาพยูเรเนี่ยมเพื่อผลิตอาวุธ เพราะหลักฐานที่มีอยู่ไม่ได้สนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้

แต่นางคลินตั้นไม่ยอมตอบคำถามของนักศึกษาหญิงที่ถามว่า ทำไมอิสราเอลจึงไม่ถูกเพ่งเล็ง หรือบังคับให้หยุดผลิตอาวุธนิวเคลียร์บ้าง

ก่อนหน้านี้ในกาต้าร์ นางคลินตั้นกล่าวกับนักศึกษามหาวิทยาลัย คอร์เนกี้-มิลลอน สาขากาต้าร์ว่า รัฐบาลอิหร่านทำตัวเป็นเผด็จการทางทหาร

เมื่อวันจันทร์ (15/02) เจ้าชายซาอุด อัลฟัยซาล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดี้ ได้กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนางคลินตั้นที่กรุงริยาดฮฺว่า หากการที่อิหร่านผลิตนิวเคลียร์เป็นเรื่องจริง ก็น่าที่จะมีการแก้ปัญหาที่เร่งด่วนกว่าการออกมาตรการคว่ำบาตรอีกครั้งหนึ่ง โดยไม่ได้ระบุถึงว่ามาตรการแก้ปัญหาเร่งด่วนที่ว่าคืออย่างไร แต่ได้กล่าวว่า ความพยายามที่ควบคุม และจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง ต้องนำไปใช้กับประเทศอิสราเอลด้วย

เนทันยาฮูได้พบปะกับประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อวันจันทร์เช่นกัน เพื่อเรียกร้องให้ร่วมมือในการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งโฆษกของประธานาธิบดีรัสเซียออกมากล่าวในภายหลังว่า อิหร่านควรปรับปรุงความร่วมมือกับ IAEA และมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านรอบต่อไปควรจะยุติ หากมีการเปลี่ยนแปลง หรือยุติการกระทำในฝั่งอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ รัสเซียยืนยันที่จะดำเนินมาตรการด้วยการเจรจาอย่างสันติกับอิหร่าน แต่ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาดูเหมือนความอดทนจะค่อยๆ ลดน้อยลง  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7663
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 11:02:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com