มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลล้ำน่านฟ้าเลบานอน

มุสลิมไทยดอทคอม  อิสราเอลล้ำน่านฟ้าเลบานอน
www.muslimthai.com

เบรุต – เมื่อวันอาทิตย์ (14/02) มีรายงานจากหน่วยทหารต่อต้านอากาศยานของเลบานอนว่า ได้ยิงใส่เครื่องบินรบของอิสราเอล 4 ล้ำ ที่บินล้ำน่านฟ้าทางใต้ของเลบานอนในระยะต่ำถึงระดับที่อาจปฏิบัติการณ์ได้


อิสราเอลล้ำน่านฟ้าเลบานอน


บริเวณดังกล่าวได้แก่ Hasbaya, the Shouf และ the Bekaa อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเลบานอน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นประจวบกับการที่อิสราเอลได้ข่มขู่ก่อนหน้านี้ กรณีที่เลบานอนสนับสนุนกลุ่มเฮซบุลเลาะฮฺ และหนุนหลังประเทศซีเรีย โดยเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดี ซาอัด ฮารีรี ได้ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุบีบีซี.ถึงปฏิบัติการณ์ทางทหารของอิสราเอลว่า เป็นการยั่วยุ และอันตราย โดย 2 เดือนที่ผ่านมาอิสราเอลรุกล้ำน่านฟ้าของเลบานอนเป็นประจำ

ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้เตือนว่า การโจมตีใดๆ จากกลุ่มเฮสบุลเลาะฮฺจะได้รับการตอบโต้อย่างสาสม และได้กล่าวข่มขู่ประเทศซีเรียด้วย

นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ออกมากล่าวก่อนหน้านี้ว่า ต้องการเป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้านที่ล้อมรอบอยู่ แต่การกระทำกลับเป็นตรงกันข้าม โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เขาได้กล่าวหาเลบานอนว่าได้อนุญาตให้กลุ่มเฮสบุลเลาะฮฺลักลอบขนอาวุธเข้าประเทศ ซึ่งขัดต่อสนธิสัญญาสหประชาชาติ แต่การบินเข้าน่านฟ้าของประเทศอื่น ก็เป็นการกระทำที่ผิดสนธิสัญญาระหว่างชาติเช่นกัน

อิสราเอลแก้ตัวว่า การบินล้ำเขตเลบานอนเป็นสิ่งจำเป็น เพราะต้องตรวจตราหาเส้นทางลำลียงอาวุธของกลุ่มเฮสบุลเลาะฮฺ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7642
วันที่ : 25 มิถุนายน 62 13:48:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com