มุสลิมดอทคอม : ซาอุพิจารณาผลิตอาวุธใช้เอง

มุสลิมไทยดอทคอม  ซาอุพิจารณาผลิตอาวุธใช้เอง
www.muslimthai.com

ริยาดฮฺ – เจ้าชายคอลิด บิน ซุลตาน รองรัฐมนตรีกลาโหมซาอุดี้ กล่าวในการเปิดนิทรรศการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ และเครื่องอะไหล่ ในกรุงริยาดฮฺเมื่อวันเสาร์ (13/02) ว่า ซาอุดี้ควรพิจารณาความจำเป็นของประเทศ ในการใช้อาวุธ และการผลิตอาวุธขึ้นใช้เองในประเทศจะเป็นนโยบายที่ดี เนื่องจากสามารถตัดสินใจด้านการเมืองได้โดยไม่ต้องพึ่งพาปัจจัยจากประเทศอื่น และยังไม่ต้องกังวลว่า จะไม่มีอาวุธพร้อมใช้เมื่อมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน และยังยกตัวอย่างที่หลายประเทศได้รับอนุญาตให้ผลิตอาวุธ และอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ โดยได้รับการยินยอมจากประเทศผู้ผลิต โดยไม่ได้เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งซาอุดี้เองก็มีความต้องการเช่นนั้น


ซาอุพิจารณาผลิตอาวุธใช้เอง


บริษัทผลิตอาวุธเอกชน มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลซาอุดี้มากว่า 80 ปีแล้ว โดยมีการซื้อขายอาวุธกันตั้งแต่ครั้งสงครามที่แยกคูเวตออกจากการยึดครองของประเทศอิรัก

นอกจากนั้น ยังมีการเรียกร้องให้นักวิชาการ และนักวิจัยซาอุดี้ พยายามทำหน้าที่เพื่อพัฒนาให้ประเทศ มีศักยภาพเทียบเท่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้มีโอกาสในการพัฒนาการผลิตอาวุธขึ้นใช้เองในอนาคต

รองรัฐมนตรีกลาโหม ยังกล่าวแสดงความคาดหวังว่า ในปีต่อไปคงได้เห็นเครื่องอะไหล่ และอุปกรณ์ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ผลิตในประเทศเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นการจูงใจนักลงทุนแล้ว ก็เท่ากับเป็นการสร้างงานให้กับชาวซาอุดี้อีกด้วย

การแสดงนิทรรศการครั้งนี้จัดขึ้นตรงกับที่รัฐบาลเพิ่งอนุญาตเป็นครั้งแรก ให้บริษัทเอกชนในซาอุดี้สามารถยื่นประมูลจัดหาอุปกรณ์พื้นฐาน รวมทั้งอาวุธ จำนวน 15,000 รายการกับรัฐบาลได้ โดยกระทรวงกลาโหมซาอุดี้ ได้จัดตั้งคณะกรรมการกลาง เพื่อควบคุมอุตสาหกรรมท้องถิ่นขึ้น ประกอบด้วยนักธุรกิจ และเจ้าหน้าที่จากกระทรวง ทั้งนี้เพื่อร่วมกันพัฒนาศักยภาพของโรงงานผลิต รวมทั้งขั้นตอนในการขนส่ง และลดต้นทุน

ก่อนหน้านี้เฉพาะบริษัทจากต่างชาติเท่านั้นที่จะมีโอกาสทำธุรกิจกับรัฐบาล และอุปกรณ์รวมทั้งอะไหล่ต่างๆ ต้องสั่งจากต่างประเทศทั้งสิ้น  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7609
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:31:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com