มุสลิมดอทคอม : ศาลอังกฤษสั่งเปิดโปงอเมริกาทรมานนักโทษ

มุสลิมไทยดอทคอม  ศาลอังกฤษสั่งเปิดโปงอเมริกาทรมานนักโทษ
www.muslimthai.com

รัฐบาลอังกฤษเปิดเผยข้อมูลความยาว 7 บรรทัด หลังศาลอังกฤษสั่งให้เปิดเผยข้อมูลลับการทรมานในคุกกวนตานาโม จากการฟ้องร้องของบินยาม มุฮัมมัด นักโทษที่เคยถูกขังอยู่ที่นั่น


บินยาม มุฮัมมัด


ศาลสรุปหลังจากได้อ่านข้อมูลดังกล่าวว่า “ไม่อาจหาคำใดมาบรรยายได้เกินกว่าคำว่า โหดร้ายผิดมนุษย์” โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลอังกฤษได้อุทธรณ์ต่อศาลว่า การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว อาจมีผลกระต่อความร่วมมือในการปฏิบัติงานกับสายลับอเมริกัน แต่ศาลไม่ยอมรับฟัง

มุฮัมมัดถูกจับในปากีสถานเมื่อเมษายน 2002 เขากล่าวว่า หลังจากนั้น ซีไอเอ.พาเขาบินไปโมร๊อกโก ซึ่งเขาถูกขังอยู่ 18 เดือน และถูกทรมานอย่างหนัก แต่ทางการโมร๊อกโกได้ปฏิเสธในเรื่องนี้

ข้อมูลดังกล่าวเปิดเผยการทรมานโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐ ก่อนส่งตัวมุฮัมมัดมาให้อังกฤษสอบสวนในพฤษภาคม ปีเดียวกัน โดยเขาถูกทรมานโดยไม่ยอมให้ได้นอนหลับ รวมทั้งขู่เข็ญว่าจะถูกย้ายออกจากการควบคุม และทำให้เป็นบุคคลสาบสูญ หลายครั้งที่มีการมัดด้วยโซ่ระหว่างการสอบสวน นอกจากนั้นเมื่อถูกย้ายไปโมร๊อกโก เขายังถูกเฆี่ยนตี และใช้มีดค่อยๆ เฉือนอวัยวะเพศอีกด้วย

ทนายของมุฮัมมัดกล่าวว่า ทางการอเมริกัน และอังกฤษต้องร่วมกันรับผิดชอบในการกระทำครั้งนี้ มุฮัมมัดวัย 31 ปี ถูกย้ายมากักขังในคุกกวนตานาโม ก่อนจะถูกปล่อยตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา

ชามี ชาการ์บาร์ตี ผู้อำนวยการกลุ่มลิเบอร์ตี้เพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ทางการอังกฤษน่าจะรู้รายละเอียดเรื่องมุฮัมมัดดี รวมทั้งการทรมานด้วยวิธีต่างๆ ของเจ้าหน้าที่สหรัฐ

ก่อนหน้านี้หน่วยสายลับอังกฤษ MI5 ปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องที่มุฮัมมัดถูกทรมาน รวมทั้งการที่เขาถูกส่งไปโมร๊อกโก  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7509
วันที่ : 9 ธันวาคม 62 13:15:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com