มุสลิมดอทคอม : โครงการแอร์พอร์ตซิตี้ในเจดดะฮ คาดสร้างงานกว่า 34,000 ตำแหน่ง

มุสลิมไทยดอทคอม  โครงการแอร์พอร์ตซิตี้ในเจดดะฮ  คาดสร้างงานกว่า 34,000  ตำแหน่ง
www.muslimthai.com

เจดดะฮฺ – ภาคส่วนเอกชนเสนอโครงการพัฒนาสนามบินนานาชาติคิง อับดุลอาซิส ในเจดดะฮฺ ซึ่งอาจจะมีการรับสมัครงานอย่างน้อย 34,000 ตำแหน่ง

โดยหน่วยงานการบินพลเรือน (GACA) มีโครงการจะพัฒนาพื้นที่ ทั้งส่วนที่เป็นภายในสนามบินในประเทศ และส่วนสนามบินนานาชาติประมาณ 2.4 ล้านตารางเมตร ทั้งทางด้านใต้ และตะวันออก ให้เป็นแอร์พอร์ตซิตี้ โดยจะมีทั้งโรงแรม 5 ดาว ช๊อปปิ้งมอลล์ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ศูนย์ให้บริการการท่องเที่ยว สถานที่จัดแสดงนิทรรศการ และตัวแทนสายการบินต่างๆ รวมอยู่ในพื้นที่นี้

ซึ่งขณะนี้ได้พิจารณาศึกษาโครงการไปแล้ว และกำลังกำหนดรายชื่อของบริษัททั้งในประเทศ และต่างประเทศ ที่จะส่งโครงการไปเชิญชวนให้มาดำเนินการ โดยจะมีเวลาส่งใบตอบรับถึงวันที่ 31 พฤษภาคม ศกนี้ โดย GACA ได้ทำสัญญากับ IFC ซึ่งเป็นสมาชิกของเวิลด์ แบ๊งค์ ให้มาศึกษาข้อมูลรอบบริเวณสนามบินทั้งในเจดดะฮฺ ริยาดฮฺ และดัมมาม

โครงการแอร์พอร์ตซิตี้ เปิดโอกาสให้มีการลงทุนจากนักธุรกิจทั้งในซาอุดี้ และจากต่างประเทศ โดยได้ไปศึกษาดูงานจากสนามบินนานาชาติต่างๆ ทั้งในอัมสเตอร์ดัม ฮ่องกง ลอส แองเจลลิส ดูไบ และเกาหลีใต้ เพื่อนำมาพัฒนาสนามบินในซาอุดี้  ซึ่งสนามบินเหล่านั้นนำเงินเข้าประเทศเพิ่มขึ้นกว่าเดิมประมาณ 50 %

นอกจากนั้น GACA ยังเชิญชวนให้บริษัทเอกชน เข้ามาประมูลดำเนินงานบริหารในส่วนของผู้โดยสาร VIP ตามสนามบินต่างๆ ทั่วซาอุดี้ โดยโฆษณาว่าผ่านการศึกษามาแล้วว่าจะคุ้มกับการลงทุน ซึ่งกำหนดปิดเสนอราคาในส่วน VIP ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7507
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:56:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com