มุสลิมดอทคอม : อียิปต์ออกกฎหมายคุมเข้มการขายอวัยวะ

มุสลิมไทยดอทคอม  อียิปต์ออกกฎหมายคุมเข้มการขายอวัยวะ
www.muslimthai.com

ไคโร – รัฐสภาอียิปต์กำลังจะผ่านกฎหมายควบคุมการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้ครอบคลุมและป้องกันมิให้มีการซื้อ-ขายกันอย่างลับๆ


อียิปต์ออกกฎหมายคุมเข้มการขายอวัยวะ


ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า มีการซื้อขายอวัยวะ โดยเฉพาะตับ และไตในประเทศอียิปต์อาจจะถึงหลักพันรายต่อปี จนถึงขนาดกลายเป็นศูนย์กลางการลักลอบซื้อขายอวัยวะไปแล้ว ซึ่งสาเหตุมาจากความยากจน

กฎหมายดังกล่าวจะถือว่า การบริจาคอวัยวะจากผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำได้เฉพาะให้ญาติที่นับไปไม่เกิน 4 ชั้น และผู้ที่ทำการเคลื่อนย้ายอวัยวะของบุคคล โดยไม่ได้รับการอนุญาตจากผู้มีอำนาจ หรือไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาต จะถือว่ามีความผิดเท่าเทียมกับฆาตกร ซึ่งมีโทษถึงชีวิตเช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุข จะรับผิดชอบเป็นผู้ตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อพิจารณาอนุญาตการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ส่วนกรณีการบริจาคจากผู้ที่เสียชีวิตแล้ว มีความเห็นว่าต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อชี้ขาดว่าเสียชีวิตจริง และยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ยังต้องพิจารณากันอีกมาก เนื่องจากยังมีความขัดแย้งกันในความเห็นของแพทย์ และบรรดาอุละมาอฺ

อย่างไรก็ตาม ชี้คฏอนฏอวีได้เคยรับรองความเห็นของแพทย์ ที่เกี่ยวกับภาวะสมองตาย

WHO แสดงความยินดีในการผ่านกฎหมายนี้ และว่าเป็นความหวังของผู้ป่วยอีกหลายหมื่นคนในอียิปต์ ที่รอคอยการบริจาคอวัยวะ และยังเป็นก้าวสำคัญที่จะควบคุมไม่ให้มีการลักลอบขายกันอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตของทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อ เพราะการผ่าตัดที่ไม่สะอาดพอ  - มุสลิมไทยดอทคอม

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=7505
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 0:09:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com